Quân sự

[ẢNH] Mỹ giúp Ấn Độ tạo ra phiên bản F-35 của riêng mình

Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Ấn Độ (IAF) muốn có được phiên bản máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nội địa dựa trên các công nghệ của F-35 Lightning II.
Nhà báo Mark Episkopos của Tạp chí National Interest cho biết, Quân đội Ấn Độ đang nỗ lực thực hiện chương trình nghiên cứu chế tạo Máy bay chiến đấu hạng trung tiên tiến (AMCA), bắt nguồn từ nỗ lực hiện đại hóa phi đội tiêm kích lỗi thời hiện có của mình.
Khái niệm tiêm kích thế hệ năm AMCA của Ấn Độ theo nhận xét từ nhiều chuyên gia quân sự thì trông giống một biến thể của F-35 Mỹ hơn là Su-57 của Nga hay J-20 của Trung Quốc.
AMCA sẽ là chiến đấu cơ một chỗ ngồi linh hoạt và có diện tích phản xạ radar thấp, nhẹ và cơ động, có khả năng thực hiện một loạt các nhiệm vụ (đa dụng).
Rõ ràng chương trình này là một phần bổ sung chứ không phải thay thế cho tiêm kích Su-30MKI hạng nặng do nước này chế tạo theo giấy phép từ Nga, được thiết kế để chiếm ưu thế trên không.
Vào năm 2018, Ấn Độ đã rút khỏi dự án nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (FGFA) chung với Nga và bắt tay vào phát triển độc lập một loại tiêm kích tàng hình mới.
Ngoài việc thất vọng vì tính năng của FGFA, việc New Delhi quyết định rời bỏ dự án này còn vì mong muốn đẩy mạnh tổ hợp công nghiệp - quân sự quốc gia trong khuôn khổ sáng kiến "Make in India".
Các chuyên gia cho biết AMCA không chỉ là một dự án kỹ thuật mà còn là một phần của chính sách rộng lớn hơn để tái đầu tư vào lĩnh vực quốc phòng của Ấn Độ.
Đóng góp cho dự án là Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO), Tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited và một số nhà thầu khác.
Trong thập kỷ qua, dự án AMCA đã có những thay đổi nhất định. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới nhất dự kiến ​​sẽ có một số "đặc điểm của tiêm kích thế hệ thứ sáu".
Dự báo AMCA sẽ có khả năng tàng hình vượt trội, tích hợp trí thông minh nhân tạo và màn hình cảm ứng mới nhất trong buồng lái. Hệ thống điện tử hàng không bao gồm cụm radar mảng pha quét chủ động và hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến.
Máy bay chiến đấu - được gọi là tương tự F-35 sẽ trang bị động cơ có kiểm soát véc tơ lực đẩy, trong lúc này có rất ít thông tin về vũ khí trang bị của chiếc tiêm kích (đạn dược sẽ bố trí ở khoang bên trong).
Nhà phát triển cho biết rằng máy bay chiến đấu sẽ có thể nhắm mục tiêu bằng tên lửa ngoài tầm nhìn. Bên cạnh các tên lửa không đối không và bom dẫn đường thông thường, máy bay sẽ có khả năng sử dụng cả hệ thống vũ khí năng lượng dẫn đường (DEW).
Thời gian cung cấp cho IAF có thể thay đổi trong những năm tới khi dự án tiến triển. AMCA theo dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2025 và sản xuất hàng loạt từ năm 2028.
Trước đó có thông tin cho rằng dây chuyền lắp ráp sẽ bắt đầu không sớm hơn năm 2032, nhưng kể cả như vậy thì mốc thời gian nói trên vẫn bị xem là quá lạc quan, nhất là khi nhìn vào những khó khăn mà Ấn Độ gặp phải với chương trình tiêm kích hạng nhẹ Tejas của mình.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC