Quân sự

[ẢNH] Mỹ gấp rút đưa M2 Bradley tới Syria để ‘đè bẹp’ BTR-82A Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc đối đầu với binh sĩ Nga tại miền Bắc Syria dẫn tới việc lính Mỹ bị thương được xác định là bởi xe thiết giáp của họ nhỏ hơn chiếc BTR-82A của Nga, vì vậy Washington quyết định phải tăng cường đến đây một loại xe bọc thép có trọng lượng nặng hơn.
Cuộc đối đầu giữa quân đội Nga và Mỹ ở Syria ngày càng trở nên quyết liệt. Tiếp theo các cuộc đụng độ đường bộ là "chạy đua vũ trang" bắt đầu diễn ra trên thực địa.
Báo chí Nga mới đây tố cáo rằng thay vì tuân thủ chính sách giảm leo thang căng thẳng, Mỹ đang triển khai "xe bọc thép lớn hơn" trên các tuyến đường của miền Đông Bắc Syria.
Vài tuần trước, tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria đã xảy ra một vụ va chạm tương đối nghiêm trọng mà nhiều hãng thông tấn khu vực cũng như quốc tế mô tả khá chi tiết, khi xe bọc thép MRAP của Mỹ cố gắng cắt đầu đoàn xe quân sự của Nga.
Chiếc xe thiết giáp chở quân BTR-82A của Nga không dừng lại mà húc thẳng vào xe bọc thép hạng nhẹ của Mỹ, kết quả khiến một số quân nhân bị chấn động.
Ngay sau đó, trang Israel Defense đã xuất bản với một bài viết ám chỉ rằng binh sĩ Nga có thể phải "trả giá" như những gì lính đánh thuê Wagner từng hứng chịu tháng 2/2018, khi cố gắng giành quyền kiểm soát một mỏ dầu ở tỉnh Deir ez-Zor.
Tình hình chung ở Syria và Trung Đông là người Mỹ và người Nga không cần phải chiến đấu trực tiếp với nhau, bất kể một số nhà báo Israel và các "chuyên gia quân sự" đưa ra nhiều đồn đoán
Tuy nhiên bản thân các cuộc đụng độ trước bầu cử có thể khiến quân đội Mỹ tại Syria quyết trả đũa đến cùng
Rõ ràng người Mỹ đang chuẩn bị tăng cường "cuộc chiến đường bộ". Cụ thể đó là thông tin về việc Lầu Năm Góc điều động gấp sang Syria 6 xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.
Đây là loại thiết giáp bánh xích có khối lượng chiến đấu trên 20 tấn và kíp lái 3 người, có thể chở tới 6 lính bộ binh. Được trang bị pháo tự động 25 mm, súng máy và tên lửa chống tăng TOW. Để so sánh, BTR-82A chỉ nặng 16 tấn và sẽ thất thế nếu xảy ra va chạm.
"Những hành động và sự tiếp viện này là một tín hiệu rõ ràng để Nga tuân thủ tiến trình giải quyết xung đột, khiến Nga và các bên khác tránh hành động thiếu chuyên nghiệp, không an toàn và khiêu khích ở Đông Bắc Syria", báo chí Mỹ bình luận.
Tình hình trên thực sự cho thấy rằng trong thời gian tới các đoàn xe tuần tra của Nga sẽ ít nhiều bị thất thế trước sự hiện diện của những chiếc xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.
Binh sĩ Nga ở Đông Bắc Syria không có thiết giáp hạng nặng, do sự tham gia của quân đội Nga tại đây chủ yếu chỉ giới hạn trong các cuộc tấn công của lực lượng hàng không - vũ trụ nhằm vào vị trí của phiến quân đối lập.
Vì vậy Moskva phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: hoặc cho phép người Mỹ khống chế và ngăn chặn trái phép những đoàn xe tuần tra, hoặc đưa các xe bọc thép nặng hơn tới Syria để tạo thế cân bằng với Lầu Năm Góc.
Báo chí Nga cho rằng nên mong đợi các chuyến bay của An-124 Ruslan tới Syria, sẽ đưa tới một số xe thiết giáp Kurganets-25, hoặc thậm chí phương tiện chiến đấu nặng hơn, ví dụ như xe tăng T-90M Proryv-3.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC