Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia Nga lo ngại phương Tây giúp phe đối lập Belarus có quân đội riêng

Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện nay các quốc gia phương Tây đang rất tích cực ủng hộ phe đối lập tại Belarus, khiến giới chuyên gia tại Nga lo rằng họ sẽ có động thái can thiệp quyết liệt hơn.
Nhà khoa học chính trị người Nga - ông Sergei Mikheev trong một buổi trả lời phỏng vấn trên sóng chương trình trò chuyện chính trị và xã hội "Buổi tối với Vladimir Solovyov" của kênh truyền hình Russia 1 đã đưa ra quan điểm rất đáng chú ý.
Theo ý kiến của ông Mikheev, phương Tây nhiều khả năng sẽ giúp phe đối lập Belarus không chỉ tổ chức một “chính phủ thay thế”, mà còn cả một “quân đội thứ hai”.
Chuyên gia Mikheev cho rằng phương Tây nói chung và đặc biệt là Ba Lan nói riêng cần các cơ cấu quyền lực thay thế ở tại Belarus hoặc ở nước ngoài, chỉ cần "thân thiện hơn với họ và tránh xa nước Nga".
Bên cạnh đó, mức độ hợp pháp của các cơ cấu này không khiến những người tổ chức “cuộc cách mạng màu” quan tâm chút nào. Họ chỉ cần chúng để có thể ký kết các thỏa thuận với Minsk.
Vì vậy hiện nay ở giai đoạn đầu, việc "thăng chức" cho "Tổng thống lâm thời" của Belarus - lãnh đạo phe đối lập - bà Svetlana Tikhanovskaya đang được phương Tây tiến hành một cách đầy tích cực.
Nhà khoa học chính trị Nga giải thích: "Có thể ký kết bất kỳ thỏa thuận nào đối với các cấu trúc này, kể cả một thỏa thuận quân sự - chính trị".
"Vâng, chúng ta có thể nói rằng mọi thứ đều là bong bóng xà phòng. Tuy nhiên hãy tưởng tượng tình huống mà bà Tikhanovskaya có được một vị bộ trưởng quốc phòng và người đứng đầu cơ quan an ninh của chính mình".
"Bà ta sẽ bắt đầu tạo ra một số loại lực lượng vũ trang thay thế. Và đến lúc nào đó, họ sẽ ký một thỏa thuận với NATO về quan hệ đối tác và hợp tác", chuyên gia Mikheev nhận định.
Ông Mikheev tin rằng phương Tây có thể dễ dàng đồng ý với điều này và chờ đợi thời điểm thích hợp để tấn công. Ngoài ra một vụ khiêu khích lớn có thể xảy ra trong lễ nhậm chức của Tổng thống Alexander Lukashenko.
"Lễ nhậm chức sẽ diễn ra, ông Lukashenko sẽ bắt buộc phải tiến hành bước đi này. Chỉ là hiện tại các nhà chức trách Belarus đang che giấu ngày cụ thể để giảm bớt khả năng manh động của phe đối lập".
"Nhưng tôi nghĩ rằng phe đối lập và những người hỗ trợ họ từ Ba Lan sẽ cố gắng dàn xếp một cuộc đụng độ đẫm máu với cảnh sát chống bạo động, hoặc có thể họ sẽ tìm ra những kẻ tâm thần sẽ tự thiêu hoặc cho nổ tung ai đó".
"Bản chất của hành động khủng bố dù ở đâu cũng là giống nhau, đặc biệt là nếu không có cách nào sử dụng lính bắn tỉa", chuyên gia Mikheev kết luận.
Hiện tại chưa có tuyên bố hay bình luận nào từ phe đối lập Belarus hay phương Tây về những gì ông Mikheev đưa ra, điều này cũng dễ hiểu vì đó không phải quan điểm chính thống mà chỉ mang tính bình luận cá nhân.
Tuy nhiên theo một số nhà phân tích trung lập, khó có khả năng "quân đội thứ hai" sẽ xuất hiện ở Belarus vì phe đối lập chưa tạo dựng được ảnh hưởng đủ lớn trong lực lượng vũ trang, bên cạnh đó khả năng đụng độ gây đổ máu nghiêm trọng cũng là tương đối thấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC