Quân sự

[ẢNH] Mỹ đứng trước cơ hội "tiếp quản" các căn cứ quân sự Nga tại Trung Á

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi rút khỏi Afghanistan, quân đội Mỹ nhận được lời mời sử dụng các căn cứ quân sự của Nga tại Trung Á.
Trong vài ngày qua, sự kiện thu hút mối quan tâm rất lớn của báo chí quốc tế là việc quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành rút quân trên quy mô lớn khỏi lãnh thổ Afghanistan, bất chấp lo ngại lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban sẽ trỗi dậy.
Việc Washington ra lệnh cho binh sĩ rời Afghanistan được cho là nằm trong chính sách tái cơ cấu, nhằm bố trí lại các lực lượng tác chiến của mình để sẵn sàng chống lại những mối đe dọa mới lớn hơn.
Truyền thông Nga trước đó từng nhận xét, không loại trừ khả năng sau khi quân Mỹ rút khỏi Afghanistan, họ sẽ được bố trí tại một số nước cộng hòa Trung Á nhằm gây sức ép trực tiếp lên Moskva, bởi vậy cần có động thái cứng rắn ngăn chặn điều này xảy ra.
Nhưng thật bất ngờ khi Tổng thống Joe Biden lại nhận được lời đề nghị "sửng sốt", đó là hãy để cho binh sĩ Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á sau khi quân đội nước này rút khỏi Afghanistan, thông tin nói trên được cung cấp bởi tờ Kommersant của Nga.
Căn cứ vào dữ liệu do Kommersant cung cấp, một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga và Mỹ đã diễn ra vào ngày 16/6 và trong cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Nga đề nghị người đồng cấp Mỹ hãy sử dụng các cơ sở quân sự của nước này.
Mục đích của việc làm trên là để triển khai tạm thời lực lượng tác chiến của Mỹ, nhằm đề phòng trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào liên quan đến việc rút binh sĩ của họ khỏi Afghanistan thì Washington vẫn có thể lập tức can thiệp trở lại.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, Moskva hiện đang tỏ ra khá lo ngại viễn cảnh phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban sẽ tràn sang Trung Á và đe dọa trực tiếp đến an ninh của mình, đây là nguyên nhân dẫn tới lời đề nghị nói trên.
Sự cẩn trọng của Moskva là không thừa, bởi tham vọng của Taliban không phải dừng lại ở trong lãnh thổ Afghanistan mà nhóm vũ trang này luôn muốn mở rộng sự ảnh hưởng ra bên ngoài và khu vực Trung Á là hướng đi khả thi nhất.
Tuy nhiên tờ báo Kommersant không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào khác của cuộc trò chuyện, các nguồn tin lưu ý rằng Washington đã quyết định bỏ qua, không sử dụng những dịch vụ do Moskva cung cấp.
“Nếu người Mỹ chỉ quan tâm đến việc theo dõi tình hình ở Afghanistan, họ sẽ chấp nhận lời đề nghị hào phóng này. Nhưng cho đến nay họ vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng, điều đó cho thấy có lẽ Washington vẫn còn những mục tiêu khác”, Kommersant cho biết.
Hiện tại cả Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về sự xuất hiện của những thông tin gây chấn động nói trên.
Đánh giá bởi thực tế là trước đó Washington đã cố gắng tìm kiếm khả năng triển khai quân đội của mình trên lãnh thổ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, dữ liệu xuất hiện có thể khá tin cậy.
Ngoài ra Washington được cho là đã chuẩn bị sẵn phương án nhằm đảm bảo không để sự rút đi của mình dẫn tới sụp đổ chính quyền Afghanistan trước sức ép từ Taliban.
Bằng chứng là họ đang thu xếp cho một đồng minh quan trọng trong NATO chính là Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản sân bay quốc tế Kabul và duy trì ảnh hưởng tại quốc gia Nam Á nói trên.

Theo Kommersant

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC