Thế giới

[ẢNH] Israel để ngỏ khả năng dùng bom hạt nhân chiến thuật tấn công Iran

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong thời gian gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy Israel đang chuẩn bị cho một loạt các cuộc tấn công vào những cơ sở hạt nhân của Iran.
Theo ông Ron Ben Ishai - một nhà quan sát quân sự của Ynet, Israel hiện đang rất lo ngại về tham vọng hạt nhân của Tehran và đang bận rộn tìm kiếm giải pháp quân sự cho vấn đề này.
Vị chuyên gia cho rằng sẽ có một đòn giáng mạnh vào các cơ sở sản xuất của Iran nếu các giới chức quân sự Israel "nhận thấy mình đang trên bờ vực của chiến tranh hạt nhân".
Để thực hiện bản kế hoạch sâu rộng trên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ cần khoảng 25 tỷ Shekel (khoảng 7,6 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện nay) trong 5 năm tới. Ngoài ra, IDF sẽ cần chuẩn bị cơ sở hạ tầng hậu cần cần thiết.
Đứng đầu kế hoạch tấn công Iran lần lượt là người đứng đầu bộ phận quốc phòng, chính sách đối ngoại và tài chính của Israel, các ông Beni Gantz, Yair Lapid và Avigdor Lieberman.
Những bộ trưởng nói trên tin rằng để chiến dịch thành công, cần phải gia tăng đáng kể nguồn tài chính cho tổ hợp công nghiệp - quân sự cũng như cho các đơn vị tác chiến.
Bộ trưởng Gantz, Lapid và Lieberman lấy làm tiếc rằng nguyên thủ quốc gia tiền nhiệm Benjamin Netanyahu đã không thể thống nhất với Washington về mức hỗ trợ quân sự cần thiết cho Tel Aviv.
Trong khi đó, ước tính sau khoảng thời gian chỉ 3 năm, Iran đã tích lũy được khoảng 120 kg Uranium được làm giàu ở cấp độ 20%, giới quân sự khuyến cáo 250 kg là đủ để tạo ra một đầu đạn hạt nhân.
Các chuyên gia tin rằng ngay cả khi một "thỏa thuận hạt nhân" được ký với Tehran, người Iran sẽ mất khoảng 6 tháng để có được một quả bom hạt nhân và tình trạng này sẽ kéo dài trong 3 - 4 năm.
Để dập tắt nguy cơ, Quân đội Israel nên sử dụng khoảng thời gian nói trên để chuẩn bị tấn công Tehran nếu nỗ lực làm giàu Uranium của nước này đi quá xa.
Về phần Israel, họ tự tin cho rằng sẽ vượt qua được lưới lửa phòng không Iran, thể hiện ở thực tế năm 2018, tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ theo báo cáo đã bay trên đầu các cơ sở hạt nhân Iran để tiến hành trinh sát mà không bị phát hiện.
Vụ việc trên đã gây ra bê bối lớn, ban đầu Tehran bác bỏ nhưng sau khi xem xét kỹ tình hình, Đại giáo chủ Iran đã ra lệnh cách chức tư lệnh lực lượng phòng không nước này.
Giới chức quân sự Iran sau đó cáo buộc Nga đã cung cấp mã bí mật của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 bán cho Iran để đổi lấy công nghệ máy bay không người lái Israel, bất chấp việc Moskva luôn bác bỏ.
Sự việc nói trên được cho là có ảnh hưởng tiêu cực đến tham vọng bán hệ thống phòng không S-400 Triumf cũng như tiêm kích Su-35S cho Iran, bất chấp việc lệnh cấm vận vũ khí với Tehran đã được dỡ bỏ.
Nếu trong tương lai Israel thực sự tiến hành tấn công cơ sở hạt nhân Iran, khó khăn lớn nhất của họ nằm ở việc F-35 không thể mang tải trọng vũ khí lớn khi bay tầm xa.
Trong khi đó các nhà máy làm giảu Uranium của Iran lại nằm rất sâu dưới lòng đất, bởi vậy không loại trừ khả năng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ được Tel Aviv sử dụng.

Theo Times of Israel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC