Thế giới

[ẢNH] Mỹ bất ngờ "giải cứu" doanh nghiệp sản xuất xe tải quân sự lớn nhất Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc Mỹ ký hợp đồng mua số lượng lớn xe tải quân sự do AvtoKrAZ của Ukraine chế tạo đã thu hút sự quan tâm lớn từ phía Nga.
Doanh nghiệp sản xuất ô tô AvtoKrAZ nổi tiếng của Ukraine vừa thông báo, đã nhận được đơn đặt hàng cung cấp cho Quân đội Mỹ một lô xe hạng nặng KrAZ 4×4 đi kèm đầy đủ phụ tùng thay thế.
Được biết thời hạn thực hiện hợp đồng nói trên là 3 năm, bên đặt hàng là American US21 Inc - nhà cung cấp hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, phía AvtoKrAZ Ukraine không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về đơn hàng.
Đại diện nhà sản xuất Ukraine khẳng định: “Hợp đồng uy tín này là một bằng chứng khác cho thấy AvtoKrAZ vẫn là một trong những nhà sản xuất xe tải hạng nặng hàng đầu thế giới, đồng thời là đối tác đáng tin cậy".
Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự nổi tiếng của Nga - Đại tá dự bị Viktor Baranets đã đưa ra những ý kiến bình luận của mình trong một cuộc phỏng vấn với tờ PolitExpert.
Theo ông Baranets, ngay trong thời kỳ Liên Xô, xe tải AvtoKrAZ của Ukraine chưa bao giờ nằm ở phân khúc dẫn đầu so với nhiều nhà sản xuất có trụ sở tại Nga, đặc biệt là khi đặt cạnh ô tô của Belarus.
"Rất ít người đánh giá Ukraine là một nhà sản xuất xe tải tin cậy. Bất chấp đã có một số nỗ lực tại các nhà máy chế tạo, nhưng chất lượng sản phẩm thường được quảng cáo cường điệu hơn là sự thật".
"Vì vậy thật kỳ lạ khi một quốc gia phát triển như Mỹ lại đi mua xe tải từ một cơ sở sản xuất đã lâm vào tình trạng suy thoái từ lâu, điều này rất gây tò mò", chuyên gia Baranets cho biết.
Giới phân tích cho rằng quyết định của Mỹ nhằm “hỗ trợ nền kinh tế Ukraine". Thương vụ có thể chỉ mang tính chất tượng trưng, các xe tải này sẽ được sử dụng để nghiên cứu hoặc "trợ giúp cho các quốc gia đồng minh".
Một lựa chọn khác là những xe tải Ukraine được Mỹ mua về sẽ không phục vụ lâu dài, chúng được triển khai với thời hạn ngắn tại điểm nóng và chấp nhận tiêu hao, sẽ không có gì đáng tiếc khi sớm thải loại chúng.
Đại tá Viktor Baranets bình luận: "Tôi nghĩ những người Mỹ thực dụng đã tìm ra mọi thứ ở đây. Hợp đồng rất có thể mang tính chất cơ hội bởi vì ngành công nghiệp ô tô của Mỹ vẫn đang dẫn đầu thế giới".
"Dù chúng ta có yêu nước Mỹ hay không thì vẫn phải thừa nhận điều đó. Xe hơi của Mỹ, thậm chí cả xe khách và xe tải đang chạy khắp nước Nga. Bạn không thể phủ nhận thực tế này".
"Trong Thế chiến thứ hai, người Mỹ đã tạo ra những chiếc xe tải Studebaker US6 với chất lượng rất tốt. Họ cung cấp chúng dưới chương trình Lend-Lease cho Liên Xô".
"Đối với xe tải Ukraine, đây là cách mua hàng kỳ lạ của họ. Theo quan điểm của riêng tôi, hợp đồng này mang đầy toan tính của người Mỹ", vị Đại tá nghỉ hưu nói thêm.
“Có thể Mỹ không mua xe tải của Ukraine mà thực hiện hình thức hàng đổi hàng. Kiev có những sản phẩm không ai mua, nhưng các nhà máy cần được hỗ trợ. Ngay cả khi người Mỹ chỉ đặt mua 20 chiếc thì phía Ukraine vẫn rất vui”.
"Hợp đồng này sẽ trở thành hình thức hỗ trợ cho nền kinh tế Ukraine. Hoặc ở Kiev, họ quyết định đổi xe tải lấy một số sản phẩm của Mỹ và tuyên bố rằng Washington đã đặt hàng", chuyên gia Victor Baranets kết luận.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC