Quân sự

[ẢNH] Chiếc "đũa thần" giúp Israel tự tin có thể vô hiệu hóa toàn bộ tên lửa tầm trung Iran

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong thế trận phòng thủ tên lửa bảo vệ lãnh thổ Israel, ngoài các tổ hợp Iron Dome nổi tiếng thì Tel Aviv còn có trong tay một hệ thống lợi hại hơn nhiều.
Trong những ngày qua, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Iron Dome nổi tiếng của Israel đã vô hiệu hóa số lượng lớn tên lửa được phong trào vũ trang Hồi giáo Hezbollah bắn vào lãnh thổ nước này.
Tuy chưa đạt hiệu suất 100% nhưng Iron Dome vẫn chứng tỏ nó là vũ khí phòng thủ tin cậy hàng đầu thế giới vào thời điểm này, là niềm tự hào của ngành công nghiệp quốc phòng Israel.
Mặc dù vậy, nếu phải đối đầu với những tên lửa đạn đạo tầm trung của Iran có tốc độ và độ cao hoạt động lớn hơn thì Iron Dome lại bị thất thế, khi đó Israel sẽ phải đưa vào xung trận "lớp thứ hai" của lưới lửa bảo vệ bầu trời, đó là các tổ hợp David's Sling.
Hệ thống phòng thủ tên lửa David’s Sling (còn có tên gọi Magic Wand) là sản phẩm hợp tác giữa hai tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ bao gồm Rafael của Israel và Raytheon của Mỹ.
David's Sling chính là mảnh ghép hoàn thiện mạng lưới phòng thủ tên lửa của quốc gia Trung Đông này bên cạnh Arrow-3 chuyên đánh tầm xa và Iron Dome phụ trách tiêu diệt các mục tiêu tầm ngắn.
Sức mạnh của David’s Sling nằm ở tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn hai giai đoạn Stunner, nó có khả năng đánh chặn các loại rocket hay tên lửa đạn đạo chiến thuật trong dải cự ly 40 - 300 km ở trần bay lên tới 75 km.
Hình dáng của tên lửa Stunner rất kỳ lạ với phần mũi thiết kế khác biệt, trông giống như đầu cá heo nhằm tối ưu hóa cho kiểu đánh chặn bổ nhào từ trên cao xuống.
Theo đại diện Tập đoàn Rafael thì thiết kế trên cho phép lắp đặt hai đầu dò làm việc đồng thời mà không gây nhiễu lẫn nhau, thậm chí trong các điều kiện khắc nghiệt nhất.
Mặt khác, thiết kế hai đầu dò giúp tăng độ nhạy tìm kiếm của tên lửa trong mọi hình thế thời tiết và không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp đối phó gây nhiễu.
Nếu so với tên lửa 48N6 của S-300 và S-400 thì Stunner thậm chí được đánh giá cao hơn ở độ chính xác tuyệt đối nhờ cơ chế va chạm động năng, không đòi hỏi mang theo đầu đạn lớn, tầm đánh chặn tên lửa đạn đạo xa hơn rất nhiều.
Ngoài ra, đơn giá của tên lửa Stunner chỉ là 800.000 USD, bằng hơn một nửa khi đặt cạnh những quả đạn 48N6 cồng kềnh và rất đắt tiền, giúp bên phòng thủ có thể mang và phóng một cơ số đạn lớn hơn hẳn.
"Chiếc đũa thần" của Israel tự tin sẽ vô hiệu hóa toàn bộ các tên lửa đạn đạo tầm trung do Iran sản xuất, do chúng vẫn áp dụng công nghệ cũ với đường bay đơn giản, rất dễ tính toán trước quỹ đạo.
Bởi vậy lời đe dọa sẽ phóng tới 20.000 tên lửa vào đất Israel chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ nhằm hỗ trợ Hamas được phía Iran đưa ra theo đánh giá hoàn toàn không làm cho Israel cảm thấy lo sợ.
Lý do là bởi ngoài sự tự tin vào các hệ thống đánh chặn của mình, Israel còn có trong tay lực lượng tấn công vượt trội, đủ sức tiêu diệt từ sớm các tên lửa đạn đạo của Iran nếu nhận thấy chúng đang được tập trung lại với mật độ dày.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC