Quân sự

[ẢNH] MiG công bố tiêm kích tàng hình hạng nhẹ cạnh tranh trực tiếp với Su-75

Việt Dũng
ANTD.VN - Tập đoàn chế tạo máy bay MiG của Nga cho biết, họ đã bắt đầu phát triển một loại tiêm kích hạm tàng hình thế hệ thứ 5.
Tập đoàn chế tạo máy bay MiG của Nga thông báo rằng hiện tại, các chuyên gia đang phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm bố trí trên tàu sân bay sử dụng công nghệ tàng hình, đây được xem là câu trả lời trước Su-75 Checkmate của Tập đoàn Sukhoi
Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay chiến đấu sẽ xuất hiện trong những năm tới và dường như vào năm 2030, chiếc tiêm kích có thể được đưa vào phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga hoặc xuất khẩu.
Hiện tại vẫn chưa rõ chúng ta đang nói đến loại máy bay chiến đấu nào. Điều đáng chú ý là trong Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS 2021, mô hình một chiếc tiêm kích đầy hứa hẹn của Tập đoàn MiG đã được giới thiệu.
Tuy vậy chiếc tiêm kích này lại có hai động cơ và không thuộc phân khúc hạng nhẹ, nó được đánh giá là bản tàng hình hóa từ nguyên mẫu MiG-144, cho nên chiến đấu cơ mà MiG vừa hé lộ chắc chắn là bản thiết kế khác.
Các chuyên gia chú ý đến thực tế là trong tương lai gần, Nga sẽ bắt đầu đóng tàu sân bay và do đó, sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu triển vọng trên hàng không mẫu hạm là một bước đi rất quan trọng.
Chưa dừng lại đây, Nga còn đang nỗ lực đóng tàu đổ bộ tấn công có khả năng đảm nhiệm vai trò tàu sân bay hạng nhẹ, khi đó một tiêm kích tàng hình với khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng sẽ rất cần thiết.
Bên cạnh đó, nhu cầu về tiêm kích hạm đang khá lớn trên thế giới và do vậy Nga có thể ký một số lượng lớn các hợp đồng cung cấp các loại máy bay chiến đấu này cho những đối tác nước ngoài.
Trong lúc này, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đang tiếp tục bày tỏ sự quan tâm tới tiêm kích tàng hình hạng nhẹ thế hệ năm Su-75 Checkmate vừa được ra mắt tại Triển lãm MAKS 2021.
Xin nhắc lại rằng đây là chiếc tiêm kích một động cơ, được Sukhoi xếp vào loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, họ cho rằng mức giá thương mại của nó chỉ vào khoảng 30 triệu USD với cấu hình rất ấn tượng.
Checkmate mặc dù cũng được ca ngợi trên báo chí Trung Quốc, nhưng đồng thời họ lưu ý rằng "nó không phải là đối thủ cạnh tranh và là mối đe dọa lớn đối với J-20 hoặc J-31".
Máy bay chiến đấu J-20 đã được biên chế cho Không quân Trung Quốc, trong khi J-31 tiếp tục trải qua các giai đoạn phát triển.
J-31 chủ yếu được định vị như một máy bay chiến đấu trên tàu sân bay. Tuy nhiên cho đến nay các chuyên gia Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề chính trong thiết kế, đó là đặc tính hoạt động của động cơ.
Phía Trung Quốc sau đó đã lên tiếng giải thích tại sao Checkmate không được coi là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu của không quân nước này.
Có thể thấy rằng đối thủ chính của Trung Quốc trong khu vực là Ấn Độ vẫn chưa tuyên bố sẵn sàng mua một máy bay chiến đấu hạng nhẹ đầy triển vọng của Nga.
Về vấn đề này, theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, họ "sẽ có lợi thế chính so với Ấn Độ về sự phát triển của lực lượng không quân nhờ sự sẵn có của các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm".
Ngoài ra khi Su-75 Checkmate được xuất khẩu và Ấn Độ ký hợp đồng mua, Trung Quốc vẫn tự tin nó cũng không phải là đối thủ của J-20 hay J-31.
Nguyên nhân là bởi họ rất tin tưởng vào việc "cải tiến động cơ máy bay của riêng mình, điều này sẽ cho phép J-20 và J-31 đạt được thêm lợi thế trên không". Đây là động cơ WS-15 đầy triển vọng nhưng hiện vẫn chưa sẵn sàng.
Khi phải lắp động cơ thế hệ cũ, khả năng cơ động của tiêm kích J-20 hay J-31 bị nhận xét thua kém đáng kể so với nhiều máy bay chiến đấu thế hệ 4, bao gồm cả Su-35S .

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC