Thế giới

[ẢNH] Chuyên gia dự đoán cách Trung Quốc hiện diện tại Afghanistan sắp tới

Bạch Dương
ANTD.VN - Vai trò và hình thức can dự của Trung Quốc vào Afghanistan hậu thời kỳ Mỹ rút quân đang thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông quốc tế.
Không nghi ngờ khi Trung Quốc cần một Afghanistan ổn định. Nhưng đó phải là sự ổn định theo mong muốn của Bắc Kinh, tức là có khả năng kiểm soát và thu được lợi ích tối đa
Giới phân tích cho rằng Bắc Kinh e ngại sự hỗn loạn ở Afghanistan sẽ càng làm bùng phát chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.
Kịch bản trên nếu xảy ra sẽ là mối đe dọa đối với an ninh Trung Quốc cũng như các dự án kinh tế toàn cầu của họ, ví dụ như Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC).
Chính tình hình an ninh mất ổn định đã cản trở hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào Afghanistan.
Và bây giờ, khi người Mỹ đang rời bỏ các căn cứ quân sự, tình hình ở Afghanistan càng trở nên bất ổn hơn.
Trong diễn biến liên quan, ông Yue Xiaoyong - một nhà ngoại giao có nhiều năm kinh nghiệm tại Mỹ, Qatar, Jordan và Ireland vừa được bổ nhiệm làm đặc phái viên mới của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Afghanistan.
Trước tình hình trên, ông Lee Veytszyan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Trung Đông của Trung Quốc bình luận việc bổ nhiệm ông Yue cho thấy "Bắc Kinh đã sẵn sàng cho sự hiện diện tích cực hơn ở Afghanistan".
Theo chuyên gia này, trong tương lai, Trung Quốc có thể thực hiện "các biện pháp bổ sung" - giới phân tích cho rằng điều này bao gồm cả sự hiện diện an ninh.
Theo ông Andrei Medvedev, quan sát viên chính trị của Công ty Phát thanh truyền hình nhà nước Nga thì Bắc Kinh có thể chọn một phương pháp không hoàn toàn chuẩn mực để làm công cụ tác động đến các sự kiện trong khu vực có vấn đề.
“Một năm trước, có thông tin cho rằng chính quyền Trung Quốc đã đưa các đơn vị của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) vào hành lang Wakhan. Thông tin này chưa bao giờ được xác nhận, nhưng tôi nghĩ rằng họ sẽ không bỏ qua khả năng gây ảnh hưởng an ninh".
"Tại Afghanistan, rất có thể lực lượng này sẽ được đăng ký hợp pháp như doanh nghiệp an ninh, cung cấp sự bảo vệ cho các dự án đầu tư. Tuy nhiên lực lượng này về cơ bản vẫn nằm dưới quyền PLA”, ông Medvedev suy luận.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC