Thế giới

[ẢNH] NATO lần đầu tiên được lãnh đạo bởi một phụ nữ Đông Âu?

Việt Dũng
ANTD.VN - Nhiều khả năng lần đầu tiên trong lịch sử, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ do một phụ nữ đứng đầu, hiện tại có 3 ứng viên đến từ Đông Âu đang chạy đua cho chức vụ Tổng thư ký.
Vào cuối năm 2022, Tổng thư ký NATO hiện tại - ông Jens Stoltenberg sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình. Nhưng ngay thời điểm này, các quốc gia thành viên của liên minh quân sự đã bắt đầu công việc tìm kiếm một người đứng đầu mới của tổ chức.
Ông Stoltenberg đảm đương nhiệm vụ Tổng Thư ký NATO từ ngày 1/10/2014, khi vị lãnh đạo tiền nhiệm Fogh Rasmussen rời khỏi chức vụ sau 5 năm và 2 tháng nắm quyền.
Cần nhắc lại việc ông Jens Stoltenberg từng hai lần giữ chức vụ Thủ tướng Na Uy. Lần đầu tiên là vào năm 2000, trong khi lần thứ hai thuộc giai đoạn từ năm 2005 cho tới tháng 10/2013.
Trang Politico dẫn các nguồn tin của mình ở Brussels cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử NATO, 3 phụ nữ đã nộp đơn ứng tuyển cho vị trí Tổng thư ký khối quân sự cùng một lúc.
Đáng chú ý là hầu hết các nước đều sẵn sàng ủng hộ một ứng viên trong danh sách nói trên, đây rõ ràng là thay đổi mang tính bước ngoặt đối với khối quân sự lớn nhất thế giới.
Cụ thể, vị trí Tổng thư ký NATO đang được cựu Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite, Tổng thống đương nhiệm Estonia Kersti Kaljulaid và cựu Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic theo đuổi.
Gần như một số trong số ba phụ nữ này sẽ thay thế ông Jens Stoltengberg kể từ tháng 10/2022.
Các quan chức tại Brussels nhấn mạnh, việc bổ nhiệm một trong những đại diện đến từ các nước cộng hòa vùng Baltic - những người bị đánh giá “không thân thiện” với Nga vào chiếc ghế Tổng thư ký NATO sẽ trở thành một "tín hiệu quan trọng gửi tới Moskva”.
Tuy nhiên có thể không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy trong việc bổ nhiệm các nữ ứng viên đến từ những quốc gia thuộc khu vực Baltic.
Tờ Politico đánh giá, quan điểm chống Nga khá mạnh mẽ của bà Grybauskaite làm giảm đáng kể khả năng được đảm nhận đảm nhận vị trí này, bởi không ai mong muốn xảy ra cuộc đối đầu quá căng thẳng giữa NATO và Nga.
Trong khi đó, bà Kaljulaid được đánh giá có nhiều cơ hội thắng cuộc hơn, nhưng nhược điểm kinh nghiệm chính trị tương đối hạn chế lại là một trở ngại không dễ vượt qua.
Chính vì vậy, bà Grabar-Kitarovic - Cựu Tổng thống và từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Croatia, cũng như Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu đang được xem là người có nhiều cơ hội giành chiến thắng nhất.
Nhưng có một vấn đề cần quan tâm, tờ Politico nhận định, bất chấp các nước thành viên NATO khác bỏ phiếu ủng hộ ai thì Mỹ vẫn sẽ là người có tiếng nói cuối cùng.
Nếu Washington quyết định ai sẽ là người đứng đầu NATO thì nhân vật này gần như chắc chắn thắng cử, bởi rõ ràng Mỹ vẫn là “anh cả” và giữ vai trò chi phối gần như toàn bộ các hoạt động của NATO.

Theo Politico

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC