Thế giới

[ẢNH] Nga hồi sinh dự án năng lượng tham vọng hàng đầu của thời Liên Xô

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đang tích cực sử dụng "năng lượng xanh" bằng cách thông qua những dự án xây dựng công trình phát điện thân thiện hơn với môi trường.
Nga đang bắt tay vào một trong những dự án tham vọng nhất từ thời Liên Xô. Mới đây một thỏa thuận đã được ký kết về việc phát triển dự án nhà máy điện thủy triều Penzhinskaya ở phía Đông Bắc của Vịnh Shelikhov, thuộc Biển Okhotsk.
Sự độc đáo của dự án xây dựng nhà máy điện thủy triều nằm ở chỗ, một cơ sở như vậy sản xuất điện với chi phí tối thiểu và không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Tất cả những gì cần làm là tìm nơi phát sinh thủy triều cao nhất và xây dựng một lưu vực đặc biệt, với một con đập và các máy phát tua bin thủy lực ở đó.
Nước Nga có một nơi như vậy, theo đánh giá rất lý tưởng để xây dựng nhà máy khi chiều cao của thủy triều ở vịnh Penzhinskaya của Biển Okhotsk đạt tới con số 13,4 mét.
Chính tại đây, Liên Xô dự định xây dựng một nhà máy điện duy nhất, công suất theo tính toán sơ bộ sẽ đạt 100 GW, tương đương 40% tổng công suất lắp đặt của các nhà máy điện thuộc hệ thống năng lượng thống nhất của Nga.
Cần lưu ý thêm rằng ý tưởng này không phải là mới, một cơ sở tương tự đã được xây dựng ở Pháp vào năm 1966, "mở lối" cho Liên Xô trong việc nghiên cứu để cho ra đời nhà máy tương tự.
Khi đó Liên Xô đã nhanh chóng thiết lập một trạm thí nghiệm ở vịnh Kisla trên bờ biển Barents, cùng tuổi với “đồng nghiệp nước ngoài” của nó. Vì vậy chẳng thể nói rằng chương trình như trên sẽ không thể trở thành hiện thực vì thiếu kinh nghiệm.
Tuy nhiên khó khăn chính không phải là sự phức tạp mà nằm ở vấn đề chi phí. Vào thời điểm đó, việc xây dựng cơ sở này ước tính tiêu tốn số tiền lên tới 200 tỷ USD, hiện tại con số này chắc chắn đã tăng lên gấp nhiều lần.
Ngoài ra cần phải giải quyết vấn đề tiêu thụ lượng điện lớn như vậy, liên quan đến việc này, các chuyên gia thậm chí đã lên kế hoạch thành lập một tập đoàn liên doanh giữa Liên Xô, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng họ đã không thành công.
Công bằng mà nói điều đáng chú ý nhất là vấn đề chi phí vẫn chưa được giải quyết. Nhưng có một triển vọng về việc kiếm được hàng tỷ USD từ việc bán điện tạo ra. Chính xác hơn là về sự biến đổi của nó, điều này tỏ ra khá hấp dẫn với nước Nga.
Nhu cầu về "năng lượng xanh", cụ thể là hydro đã xuất hiện và đang tăng lên trên khắp thế giới. Đồng thời việc sản xuất sau này chỉ cần một lượng lớn điện năng.
Nhưng đó không phải là tất cả. Đắt nhất nhưng đồng thời có nhu cầu cao nhất ở châu Âu là "hydro xanh" - được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo. Đây là nơi mà công suất khổng lồ của nhà máy điện thủy triều Penzhinskaya "sạch về mặt sinh thái" sẽ có ích.
Bên cạnh sự hứng khởi của thông tin nói trên, cũng có nhiều ý kiến tỏ ra quan ngại, họ cho rằng với số tiền phải bỏ ra ở mức "siêu tưởng" như trên, Nga không thể có đủ nguồn lực để biến tham vọng trở thành hiện thực.
Cần nhắc lại, tiềm lực kinh tế của Nga ngày nay chỉ bằng một phần Liên Xô, trong khi chính Liên bang Xô Viết đã phải "đầu hàng" vì không tìm ra được nguồn kinh phí cần thiết.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC