Quân sự

[ẢNH] Máy bay săn ngầm KQ-200 Trung Quốc xâm nhập ADIZ đảo Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan đã triển khai tiêm kích ngăn chặn 2 máy bay tuần tra chống ngầm của Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.
Cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan cho biết 2 máy bay tuần tra chống ngầm KJ-200 của Trung Quốc đã bay một vòng về phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo vào ngày 16-9.
Các máy bay đã rời đi sau khi chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích và phát tín hiệu cảnh báo qua liên lạc vô tuyến.
Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan đang theo dõi sát sao hoạt động của máy bay Trung Quốc xung quanh hòn đảo, cơ quan phòng vệ cho biết thêm.
Keith Krach, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về kinh tế, sẽ đến thăm đảo Đài Loan vào ngày 19-9. Khi bộ trưởng Y tế Mỹ đến thăm Đài Loan vào tháng trước, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay qua eo biển Đài Loan như một tín hiệu cảnh báo.
Đảo Đài Loan nhiều lần phàn nàn việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở trên không, trên biển xung quanh hòn đảo. Trong khi đó, Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng quân sự để thống nhất hòn đảo này.
Việc điều máy bay KJ-200 một lần nữa cho thấy động thái cứng rắn của Trung Quốc xung quanh vấn đề đảo Đài Loan.
Máy bay trinh sát điện tử KQ-200 (hay còn được gọi là Y-8Q) một loại máy bay chuyên dụng của không quân hải quân Trung Quốc. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 11-2011 và sản xuất loạt từ năm 2015.
Máy bay được chế tạo dựa trên chiếc máy bay vận tải Y-8 ( phiên bản An-12 của Trung Quốc), với tầm bay hơn 5000km và có thể bay liên tục trong 10 tiếng.
Máy bay được trang bị một radar tìm kiếm bề mặt (ở dưới mũi), thiết bị cảm biến điện từ (dưới thân) và thiết bị tìm kiếm tín hiệu từ trường (ở đuôi máy bay).
Các máy bay này sẽ đảm đương trọng trách trinh sát, cảnh báo sớm, tác chiến điện tử và thu thập dữ liệu tình báo.
KJ-200 cũng được trang bi vị trí để có thể mang theo các phao thủy âm và có thể mang theo cả ngư lôi chống ngầm.
Một số tin đồn còn cho rằng nó còn có thể mang theo 4 tên lửa chống hạm YJ-83K tuy nhiên vẫn chưa được kiểm chứng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC