Quân sự

[ẢNH] Lần đầu Mỹ hé lộ khoang máy bay tối mật X-37B, loại vũ khí khiến Trung Quốc e ngại

Việt Hùng
ANTD.VN - Đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy máy bay tối mật X-37B của Mỹ mở cánh lưng, để lộ khoang trong cùng các thiết bị.
Tài khoản Twitter DutchSpace ngày 15/9 đăng đoạn trích video của Boeing cho thấy máy bay không gian X-37B của không quân Mỹ mở cánh trên lưng để lộ khoang chứa
Đoạn video còn gồm cảnh X-37B đưa các tấm pin mặt trời ra ngoài khi hoạt động trên quỹ đạo.
"Khoang thu nhỏ của tàu con thoi giúp nó đạt độ linh hoạt cao. Rất ít thông tin được tiết lộ về hoạt động của con tàu, ngoài một số công nghệ thử nghiệm", biên tập viên Tyler Rogoway viết trên Drive.
"Nhiều người cho rằng con tàu tham gia thử nghiệm vận chuyển thiết bị do thám và liên lạc, thậm chí có tin đồn cho rằng nó phóng các khối lập phương nhỏ lên quỹ đạo để hỗ trợ thử nghiệm công nghệ chống vệ tinh", Tyler Rogoway cho biết.
Video bên trong khoang X-37B xuất hiện trên Internet vài ngày sau khi Trung Quốc thông báo phóng và thu hồi thành công một tàu vũ trụ tái sử dụng, song không công bố chi tiết về điểm hạ cánh hay hình ảnh con tàu.
Các chuyên gia bày tỏ bất ngờ trước cuộc thử nghiệm và chưa rõ phương tiện được Trung Quốc thử là nguyên mẫu tàu vũ trụ chở người hay là máy bay không gian giống X-37B
NASA phát triển X-37 vào năm 1999 như một tàu con thoi có thể sử dụng nhiều lần.
Tới năm 2006, không quân Mỹ công bố phiên bản X-37B
Hầu hết các hoạt động của dự án đều được giữ bí mật kể từ đó. Không quân Mỹ chỉ cho biết đây là chương trình thử nghiệm công nghệ để tìm kiếm nền tảng phương tiện vũ trụ không người lái thế hệ mới.
Một số chuyên gia cho rằng X-37B là phương tiện chuyên chở các hệ thống vũ khí không gian, vệ tinh do thám hoặc nhiều hệ thống cảm biến trinh sát.
X-37B được phóng lên quỹ đạo không gian 6 lần. Chuyến quay về Trái đất gần nhất được thực hiện vào tháng 10-2019 sau thời gian tàu hoạt động trên không gian dài kỷ lục là 780 ngày.
Trong viễn cảnh xung đột trong tương lai có thể lan đến không gian, cuộc chiến bên ngoài khí quyển sẽ tập trung tiêu diệt vệ tinh do thám và định vị đóng vai trò then chốt của đối phương.
Máy bay X-37B của Mỹ từng có chuyến hoạt động 718 ngày liên tục trên quỹ đạo, thời gian lâu nhất của chiếc phi cơ quân sự bí mật này. Giới phân tích cho rằng một trong những nhiệm vụ của X-37B có thể sẽ giúp phá hủy các cuộc tấn công từ tên lửa đạn đạo chuyên diệt tàu sân bay của Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC