Quân sự

[ẢNH] "Máy bay ngày tận thế" mới bắt đầu được chế tạo ở Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, máy bay chỉ huy và điều khiển được chế tạo trên cơ sở Il-96-400M tại Voronezh sẽ đảm nhiệm vai trò trung tâm đầu não của Quân đội Nga.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ nhận được 2 máy bay như vậy. Một trong số đó đang được sản xuất. Cũng có thể trong tương lai Quân đội Nga sẽ đặt hàng một trạm chỉ huy không quân thứ ba.
RIA Novosti nói rõ rằng dự án được gọi là "Liên kết-3C". Tổ hợp vô tuyến của máy bay sẽ giúp nó có thể thực hiện việc liên lạc với tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân, cũng như các bệ phóng tên lửa di động và silo trong bán kính 6.000 km.
Khi hoạt động, máy bay ngày tận thế sẽ được tiêm kích đồng hành trong suốt hành trình, phương tiện này cũng có khả năng tiếp nhiên liệu để tăng tầm hoạt động lên gấp đôi. Máy bay mới sẽ thay thế Il-80 đã cũ và sắp bị loại biên.
Vào năm 2020, nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng đã cho biết, các sở chỉ huy chiến lược trên không của Nga (VKP), hay còn gọi là "Máy bay ngày tận thế" đã được lên kế hoạch chuyển từ khung thân Il-80 sang Il-96-400M.
"Bộ Quốc phòng dự kiến ​​thay thế Il-80 bằng Il-96-400M. Điều này sẽ làm tăng đáng kể thời gian thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của đài chỉ huy trên không và sẽ tăng phạm vi bao phủ trong vai trò chỉ huy cũng như kiểm soát", nguồn tin nói rõ.
Hiện tại sở chỉ huy trên không thế hệ thứ hai dựa trên Il-80 được tạo ra trên cơ sở của máy bay Il-86. VKP là một phần của hệ thống Sở chỉ huy trên không thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.
Phương tiện này được thiết kế để hoạt động trong điều kiện hỏng hóc của các sở chỉ huy mặt đất, đường liên lạc bị cắt đứt, tình hình hoạt động thay đổi nhanh chóng, cũng như trong trường đối phương sử dụng vũ khí hạt nhân.
Đó là lý do tại sao mà chiếc phi cơ đặc biệt nói trên thường được gọi là "Máy bay của ngày tận thế". Tổng cộng, 4 phương tiện như vậy đã được tạo ra ở Nga.
Vào năm 2019, có thông tin cho rằng các sở chỉ huy trên không thế hệ thứ hai kiểm soát chiến lược dựa trên Il-80 và Il-82 sẽ được hiện đại hóa, báo cáo về chủ đề này đã được đưa ra vào mùa xuân năm 2019.
Đồng thời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - ông Alexei Krivoruchko cho biết, Lực lượng Hàng không vũ trụ nước này có ý định tiếp nhận VKP thế hệ thứ hai đã nâng cấp.
Công việc tạo ra sở chỉ huy trên không thế hệ thứ ba đã được công bố vào năm 2015 tại triển lãm hàng không MAKS 2015.
Máy bay đang được phát triển trên cơ sở cải tiến Il-96-400M, công việc được thực hiện bởi xí nghiệp nghiên cứu và sản xuất Nizhny Novgorod "Polet", nơi đã phát triển VKP thế hệ thứ hai.
Mặc dù vậy, VKP thế hệ thứ ba hiện đang được tiến hành ở giai đoạn nào không được báo cáo chi tiết. Lưu ý rằng ngày nay chỉ có Mỹ và Nga được trang bị "Máy bay Ngày tận thế".
Tại Mỹ, chiếc E-4B Mercury được sử dụng như một boongke bay - đây là một phiên bản sửa đổi từ Boeing 747-200. Máy bay này cũng được thiết kế để tồn tại trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, nó thậm chí còn cũ hơn Il-80 vì đã được sử dụng vào những năm 1970.
Sở chỉ huy không quân này có các hệ thống tương tự và kỹ thuật số trên khoang và được tích hợp một tổ hợp liên lạc vệ tinh để chỉ huy các lực lượng mặt đất và hạm đội hải quân.
Máy bay ngày tận thế của Mỹ có ba tầng sinh hoạt và một số phòng chờ. Bên cạnh đó nó có thể ở trên không trung tùy thuộc vào việc tiếp nhiên liệu, trong khoảng một tuần - hơn 150 giờ.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC