Quân sự

[ẢNH] M1911 nổi tiếng thế giới của Mỹ tròn 110 năm kể từ ngày biên chế

Việt Hùng
ANTD.VN - Súng lục M1911 của Browning vẫn rất phổ biến mặc dù nó đã được giới thiệu cách đây hơn một thế kỷ. Hỏa lực mạnh, độ chính xác cao, tầm bắn xa hơn các loại súng ngắn khác, đặc biệt là khả năng hoạt động cực kỳ bền bỉ. 
Dù là đội quân hiện đại, thiện chiến, nhà nghề bậc nhất thế giới hiện nay như quân đội Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng M1911, loại súng ngắn có tuổi đời lên tới 110 năm. Hiên dòng súng này vẫn là trang bị tiêu chuẩn của các lực lượng đặc nhiệm.
Lịch sử của súng ngắn Colt Government/M1911 bắt đầu từ những năm 1900, khi nhà thiết kế nổi tiếng John M. Browning phát triển súng ngắn bán tự động cho công ty Colt. Trong năm 1906 - 1907, quân đội Mỹ đã công bố một thử nghiệm để thay thế súng lục ổ quay. Từ đó, họ đã phát triển một súng ngắn bán tự động mới.
Quân đội Mỹ cần loại súng ngắn có cỡ đạn 45 ACP, do đó Browning thiết kế một hộp đạn riêng có khả năng bắn 230 viên (15,64 g/viên) và sau đó, ông đã thiết kế một khẩu súng ngắn mới.
Năm 1911, sau khi thử nghiệm rộng rãi, quân đội Mỹ đã biến các khẩu súng ngắn mới với cỡ đạn riêng do Browning thiết kế và công ty Colt sản xuất với tên gọi M1911.
Súng ngắn M1911 có trọng lượng 1,134 kg; dài 219 mm với nòng dài 89 - 127 mm (tùy phiên bản); súng sử dụng loại đạn .45 ACP (11,43 mm) có sơ tốc đầu nòng 253 m/s.
Khẩu súng ngắn M1911 khác với những khẩu súng ổ quay, xạ thủ chỉ cần lên đạn cho nó một lần duy nhất.
Thiết kế của khẩu súng sẽ kéo viên đạn tiếp theo trong băng đạn lên nòng sau mỗi lượt bắn.
Nó từng là vũ khí cận chiến lý tưởng của quân đội Mỹ trong nhiều cuộc chiến.
Đặc biệt, hộp tiếp đạn rời 7 viên của súng có thể thay thế một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn hẳn thao tác nạp từng viên như trên các loại súng Colt ổ quay truyền thống lúc bấy giờ.
Về kỹ thuật, khẩu súng ngắn M1911 là một vũ khí hoạt động dựa vào độ bật lại của đạn, khóa nòng bán tự động.
Súng có hoạt động đơn khung gắn với búa kích hoạt và con trượt. Búa kích hoạt có thể bị khóa bằng một khóa ở phía gần búa. Khả năng bắn chính xác của khẩu súng này vẫn đáng nể, thậm chí vượt cả một số khẩu súng ngắn hiện đại.
Nòng và con trượt được đan cài qua những vành đai lớn ở phần trên của nòng súng. Sau khi bắn, nòng và con trượt di chuyển khoảng cách ngắn, sau đó, một khe nằm phía sau nòng súng sẽ mở và hất vỏ đạn ra.
Khi đạn hết lực, con trượt kéo cả nòng về trước khóa nòng lại. Đồng thời, trong quá trình đó 1 viên đạn cũng được lò xo trong hộp đạn đẩy lên, nạp vào buồng đạn.
Nút nhả hộp đạn nằm phía bên trái của súng, gần với cò kích hoạt. Tầm bắn hiệu quả của súng đạt 62m, xa hơn 10m so với hầu hết các súng ngắn hiện nay trên thế giới. Động năng của viên đạn bắn ra từ khẩu súng này có thể xô đổ một người đàn ông cao lớn.
Bản thân khẩu súng ngắn này có cấu tạo rất đơn giản, nó ít đòi hỏi phải lau chùi, hoạt động tốt trong nhiều điều kiện khắc nghiệt và... gần như không có gì để hỏng.
Được biết, trước và trong Thế chiến I, hơn 1 triệu súng M1911 được sản xuất, chủ yếu là do công tyColt và Springfield Armoury, cũng như các công ty Remington-UMC, Burroughs, Savage và một số công ty khác.
Ngoài ra, công ty Colt cũng bán giấy phép sản xuất súng M1911 cho một số quốc gia nước ngoài như Na Uy hay Argentina… Hiện khẩu súng ngắn này đã xuất hiện tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Theo chân quân đội Mỹ, khẩu súng ngắn này đã tham chiến ở mọi chiến trường, có mặt trong gần như mọi cuộc xung đột trên thế giới kể từ khi nó ra đời tới nay.
Điểm yếu của M1911 là trọng lương nặng và băng đạn ít, ngày nay các biến thể mới của khẩu súng đã được chế tạo với việc sử dụng vật liệu Composite để giảm trọng lượng, đồng thời băng đạn đã tăng số lượng đạn lên tới 12 viên.
M1911 đã được rút ra khỏi biên chế của lục quân Mỹ để thay thế bằng khẩu M9, tuy vậy M1911 vẫn tiếp tục là trang bị của lực lượng đặc nhiệm Mỹ vốn cần một khẩu sún ngắn hỏa lực mạnh và độ chính xác cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC