Quân sự

[ẢNH] S-400 Nga tại Crimea đủ sức để "víu" mọi máy bay NATO nếu xâm phạm

Việt Hùng
ANTD.VN -  Với việc triển khai các hệ thống phòng không tối tân S-400 tại bán đảo Crimea, giới chuyên gia quân sự Nga cảnh báo, bất kỳ vi phạm nào đối với không phận Crimea đều có thể bị bắn hạ.
Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã triển khai các hệ thống phòng không S-400 tới bán đảo Crimea từ cuối năm 2018.
Việc ưu tiên triển khai các hệ thống phòng không tối tân S-400 tới Crimea là điều được dự báo trước, trong bối cảnh Ukraine đang hy vọng vào sự hỗ trợ của NATO trong việc giám sát tình hình trên không dọc biên giới Nga, vì vậy họ đề xuất cho liên minh sử dụng không phận trên bán đảo Crimea và lân cận Biển Đen cho các hoạt động.
Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là thuộc chủ quyền của mình và bị Nga chiếm giữ trái phép, vì thế họ cho rằng có toàn quyền sử dụng vùng đất và không phận tại bán đảo này.
Trong khi đó Nga đã quyết định thu hồi bán đảo Crimea sau các cuộc khủng hoảng tại Ukraine vào năm 2014. Trước đó Kiev cho Moscow thuê các căn cứ tại bán đảo này.
Ngay sau khi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, Nga đã tiến hành sát nhập vùng lãnh thổ này bất chấp việc Mỹ, NATO và Ukraine phản đối kịch liệt.
Nga cũng tăng cường việc bố trí quân đội và khí tài mạnh mẽ tại bán đảo này, hệ thống phòng không S-400 được Nga ưu tiên triển khai để bảo vệ vùng trời bán đảo này.
Hiện Nga đang có khoảng 4 trung đoàn S-400 được triển khai tại Crimea. Đơn vị S-400 mới nhất được triển khai tại Djankoy ở phía Bắc bán đảo.
S-400 do phòng thiết kế của tập đoàn Almaz-Antey (Nga) phát triển, đây là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.
S-400 do phòng thiết kế của tập đoàn Almaz-Antey (Nga) phát triển, đây là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.
S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy điều khiển.
Nó có thể tiêu diệt tất cả các mục tiêu xuất hiện trên không bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.
Với những tính năng vượt trội, S-400 được đánh giá là một trong những vũ khí phòng không hàng đầu thế giới.
Ngoài Nga thì Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã biên chế hệ thống phòng không tối tân này. Một số quốc gia khác đang đàm phán với Nga để mua hệ thống phòng không tối tân này.
Nga đang có khoảng 28 trung đoàn S-400, mỗi trung đoàn bao gồm 2 hay 3 tiểu đoàn (4 hệ thống/tiểu đoàn), chủ yếu ở vùng duyên hải và biên cương.
S-400 sẽ đóng vai trò xương sống của hệ thống tên lửa phòng không của Nga cho tới khi hệ thống phòng không S-500 hoàn thiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC