Quân sự

[ẢNH] Loại súng tiểu liên cực nhanh mới được Mỹ trang bị cho phi công F-22

Việt Hùng
ANTD.VN - Thông thường phi công Mỹ chỉ đươc trang bị súng ngắn, tuy nhiên thời gian gần đây Mỹ đã quyết định trang bị súng tiểu liên cực nhanh GAU-5A cho phi công của chiến đấu cơ F-22 Raptor. 
Không gian chật hẹp tại buồng lái chiến đấu cơ nên khó cho phép triển khai những vũ khí cá nhân có hỏa lực mạnh, phi công Mỹ trước đó chỉ được trang bị súng ngắn. Tuy nhiên mới đây Mỹ đã quyết định trang bị súng tiểu liên cho phi công F-22.
Mỹ quyết định trang bị súng GAU-5A cho các phi công điều khiển chiến đấu cơ hiện đại. Loại vũ khí này được kỳ vọng sẽ tăng cường hỏa lực và khả năng sống sót của phi công khi bị bắn hạ trong vùng nguy hiểm.
GAU-5A được cải tiến từ súng trường M4, có đặc điểm gọn nhẹ và độ tin cậy cao, đạt tầm bắn hiệu quả khoảng 200 m.
Súng có thiết kế đặc biệt có thể tháo rời thành hai phần để có thể nhét vừa trong bộ thiết bị sinh tồn gắn dưới ghế thoát hiểm của phi công
Phi công có thể tháo lắp súng bằng tay không chỉ trong vòng 60 giây mà không cần dụng cụ khác.
Trước khi được trang bị GAU-5A, phi công tiêm kích Mỹ khi bị bắn rơi trên lãnh thổ đối phương thường phải dựa vào khẩu súng ngắn mang theo để chống thú dữ và tự vệ.
Tuy nhiên, họ đã phàn nàn rằng hỏa lực mà họ mang theo trong trường hợp khẩn cấp là quá yếu, đặc biệt là khi phải đụng độ với kẻ thù.
Trong khi Nga đã chế tạo và biên chế súng trường AKS-74U cho các phi công tham chiến tại Syria. Thực tế Mỹ từng phát triển súng trường cỡ nhỏ cho phi công nhưng không thành công.
Một số chuyên gia quân sự cho rằng việc trang bị súng trường GAU-5A cho phi công tiêm kích tàng hình F-22 là động thái "lo xa" của Mỹ, bởi chiến đấu cơ thế hệ 5 này sở hữu những tính năng tàng hình và công nghệ ưu việt, khó có thể bị bắn rơi trên chiến trường.
Tuy nhiên số khác lại không đồng tình như vậy, họ cho rằng trang bị vũ khí có hỏa lực mạnh là điều tối cần thiết cho phi công.
Khi tham chiến mọi tình huống đều có thể xảy ra, trong lúc đợi cứu hộ, cách tốt nhất là phi công cần phải có vũ khí cần thiết để tự vệ và sinh tồn.
Vì thế súng tiểu liên GAU-5A là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay không quân Mỹ cần có.
Phi công máy bay ném bom B-1B Lancer, B-52 Stratofortress và B-2 Spirit cũng được trang bị loại vũ khí này.
Được biết khẩu GAU-5A được chế tạo dựa trên khẩu M4 carbine nhưng được rút ngắn lại để tiện cho phi công cất trên khoang máy bay vốn chật hẹp.
Vì được thiết kế dựa trên khẩu M4 nên súng GAU-5A sẽ không khó để các phi công làm quen với khẩu súng này.
Tốc độ bắn cao lên tới 800 phát/phút trên khẩu M4 vẫn được giữ lại, đồng thời các điểm yếu cỗ hữu về kẹt đạn cũng được xử lý tốt trên khẩu GAU-5A.
Cũng như những khẩu súng trong họ M-16 của Mỹ, súng GAU-5A cũng sử dụng cỡ đạn 5,56 x 45mm.
Cũng như những khẩu súng trong họ AR-15 của Mỹ, súng GAU-5A cũng sử dụng cỡ đạn 5,56 x 45mm.
Súng có hai chế độ bắn là tự động và phát một, giúp phi công tác chiến tốt hơn tùy theo từng hoàn cảnh.
Súng sử dụng hộp tiếp đạn chứa 20 hoặc 30 viên tùy theo từng yêu cầu nhiệm vụ.
Dự kiến, Mỹ sẽ trang bị khoảng 2.137 khẩu súng này cho lực lượng không quân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC