Quân sự

[ẢNH] Với tên lửa Khrizantema-S, Nga có thể dễ dàng phá hủy mọi loại xe tăng NATO

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S được coi là mạnh nhất thời điểm hiện tại khi nó có thể phá hủy mọi loại xe tăng hiện đại với đầu đạn nổ nặng tới 8kg.
Kế thừa khoa học kỹ thuật quân sự từ Liên Xô, Nga đã tiếp tục cho ra đời những dòng vũ khí với sức công phá lớn, hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S là một trong số đó.
Với lượng đầu nổ lên tới 8kg, loại tên lửa này sẽ đủ sức khoét thủng bất cứ vỏ xe tăng nào cho dù chúng có được trang bị lớp giáp siêu cứng như uranium đi chăng nữa.
Hệ thống này hiện đang tham chiến tại chiến trường Syria và Lybia. Hình ảnh tên lửa Khrizantema-S đang tác chiến tại chiến trường Lybia.
Hệ thống Khrizantema-S (NATO định danh là AT-15) là tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành cực kỳ hiện đại của Nga nghiên cứu sản xuất vào năm 1996.
Được quân đội Nga đưa vào biên chế từ năm 2004. Khrizantema-S được thiết kế trên cơ sở khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3.
Xe được trang bị động cơ UTD-29V10 công suất 500 mã lực cùng hệ thống treo thủy khí cho phép cơ động êm ái trên nhiều loại địa hình, ngoài ra xe còn có thể bơi với vận tốc 10km/h.
Khung gầm BMP-3 loại bỏ khối tháp pháo và thay bằng cơ cấu phóng điều khiển hỏa lực tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema cùng kho đạn 15 viên.
Đạn tên lửa được nạp tự động, hoặc cũng có thể nạp kiểu thủ công
Khrizantema-S cũng sở hữu hệ thống dẫn đường “độc đáo” – tên lửa có thể điều khiển bởi hệ thống dẫn đường bằng laser hoặc radar tùy thuộc vào từng phiên bản.
Đạn tên lửa 9M123 bay với vận tốc siêu âm, vận tốc trung bình đạt 400 m/s (Mach 1.2). Đạn được đẩy đi bởi một động cơ phản lực nhiên liệu rắn với hai ống xả ở mỗi bên của tên lửa.
Xee diệt tăng mang hai đạn tên lửa 9M123 trên giá phóng có thể xếp gọn, radar cũng có thể xếp gọn trong khi xe di chuyển.
Chế độ dẫn đường bằng radar sử dụng kiểu truyền lệnh điều khiển bằng vô tuyến và một radar loại sóng milimet để bám mục tiêu và đạn tên lửa, điều này cho phép tên lửa tiêu diệt mục tiêu hoàn toàn tự động.
Khi dẫn đường sử dụng laser, các mục tiêu phải được liên tục chiếu tia, một cảm biến ở phía sau cho phép tên lửa bay theo tia laser chiếu trên mục tiêu, đây là hệ thống dẫn hướng SACLOS.
Hệ thống dẫn hướng còn cho phép hai tên lửa có thể bắn vào hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc với một tên lửa dẫn hướng bằng laser và tên lửa còn lại dẫn hướng bằng radar.
Đạn tên lửa 9M123 nặng 46kg, dài 2,05m, lắp đầu nổ kiểu tandem nặng 8kg với ngòi nổ chạm, tầm bắn 400-6.000m.
Với khả năng xuyên giáp thép đồng nhất 1.100-1.250mm, tên lửa này có thể đánh gục ngay cả các xe tăng hiện đại nhất bao gồm cả M1A2 Abrams của Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC