Thế giới

[ẢNH] Liên minh với Nga sẽ được ghi trong hiến pháp mới của Belarus?

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới phân tích chính trị tại Moskva cho rằng căn cứ những gì đang diễn ra tại Belarus, có thể điều khoản sáp nhập với Nga theo mô hình nhà nước liên minh sẽ được đưa vào bản hiến pháp mới.
Trước cuộc biểu tình đòi Tổng thống Belarus Lukashenko phải bàn giao quyền lực, Nga tỏ ra rất muốn tăng cường chặt chẽ mối quan hệ giữa Moskva và Minsk.
Đã có nhận định cho rằng, Hiến pháp mới của Cộng hòa Belarus nên nêu rõ sự hội nhập Á - Âu của đất nước, cũng như "lịch sử hàng thế kỷ về sự phát triển của nhà nước Nga và Belarus".
Đây là ý kiến ​​được nêu ra bởi chuyên gia Aleksey Dzermant - một nhà khoa học chính trị Belarus có quan điểm thân cận với giới cầm quyền.
"Thông qua việc đề cập đến Chủ nghĩa Eurasi, chúng tôi đã hình thành các ưu tiên địa chính trị của mình", chuyên gia Dzermant phát biểu đồng thời khẳng định thêm:
"Khi nói về nhà nước Nga, chúng tôi nhấn mạnh đến truyền thống lịch sử và sự đa dạng của các loại hình cũng như hình thức của nó từ Kievan Rus, đến Đế quốc Nga, và sau này là Liên bang Xô viết".
Nhà khoa học chính trị Dzermant cũng giải thích về sự cần thiết phải thiết lập một liên minh với Liên bang Nga trong bản hiến pháp mới của nhà nước nếu nó được sửa đổi trong thời gian tới.
"Có một đề xuất thay đổi cách diễn đạt trong bản hiến pháp về tình trạng phi hạt nhân và không liên kết của Belarus cùng với đăng ký một liên minh chính trị - quân sự với nước Nga".
"Điều khoản này có thể đóng vai trò rất quan trọng, bởi vì người Mỹ có khả năng sẽ triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan và sự xâm lược trong tương lai từ các nước phương Tây".
"Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của Điện Kremlin trong những thời điểm khó khăn và hiểu được mong muốn của họ là trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng giữ mối quan hệ đồng minh Nga-Minsk", ông Dzermant khẳng định.
Đồng thời vị chuyên gia nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là từ bỏ chủ quyền của Belarus, chỉ là trong bối cảnh khủng hoảng chính trị, Minsk cần phải đối mặt với sự lựa chọn.
Quốc gia liên minh với Nga cần phải duy trì chủ quyền chung, không để phương Tây tước đoạt tính độc lập với lý do bảo vệ họ khỏi Liên bang Nga.
Theo ông Dzermant, đối với người Nga thì Belarus là một dân tộc huynh đệ, trong khi đối với phương Tây, họ bị xem như đối tượng định dạng lại ý thức dân tộc.
Trước đó không ít hãng thông tấn tại Nga cũng đã đưa ra kịch bản về sự sáp nhập của Belarus vào Nga theo mô hình nhà nước liên minh, trong đó đáng chú ý nhất là Minsk sẽ hưởng quy chế riêng biệt, không trực thuộc bất cứ thành phần nào của Liên bang.
Tuy nhiên trong các cuộc trưng cầu dân ý, chỉ có vỏn vẹn 7% người Belarus ủng hộ sáp nhập với Nga, điều họ lo ngại nhất vẫn là bị mất chủ quyền và khó có khả năng họ lại để điều này diễn ra chỉ với mục đích duy trì quyền lực cho Tổng thống Alexander Lukashenko.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC