Quân sự

[ẢNH] Tàu ngầm chiến lược tối tân nhất Trung Quốc chỉ là bản sao Ohio 40 tuổi của Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Phát triển hạm đội tàu ngầm hiện đại là một trong những mục tiêu chiến lược chính của Trung Quốc. Theo Sohu, tàu ngầm chiến lược tối tân nhất Type 096 hiện đã sẵn sàng ra khơi.
Hải quân Trung Quốc hiện là lực lượng có số tàu ngầm trực chiến (cả hạt nhân lẫn phi hạt nhân) đông đảo nhất thế giới, vượt qua cả Nga và Mỹ.
Theo trang Sohu, không còn nghi ngờ gì nữa, trong những năm gần đây Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ khá lớn trong lĩnh vực chế tạo thiết bị hải quân của riêng mình.
Mặc dù tàu sân bay Sơn Đông, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 đã được trình làng, nhưng tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược Type 096 cho đến gần đây vẫn là một bí ẩn thực sự.
Phương tiện tấn công chiến lược này thường được báo chí nói đến, nhưng bộ quân sự Trung Quốc tỏ ra không vội vàng lan truyền thông tin về tàu ngầm thế hệ mới của mình.
Sohu đã nêu bật những ưu điểm của Type 096 so với thế hệ tàu ngầm hạt nhân Type 094 tiền nhiệm. Theo các tác giả, Type 096 đã đạt đến trình độ sánh ngang với các tàu ngầm mới nhất của những cường quốc hàng hải khác.
Sức mạnh chiến đấu của tàu ngầm Type 096 dựa trên khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa, có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào của đối phương ở khoảng cách hàng nghìn km.
Do đó, chiếc tàu ngầm chiến lược Type 096 thế hệ mới nhất có thể được coi là một công cụ đáng tin cậy để răn đe chiến lược đối với địch thủ của Bắc Kinh trên phạm vi toàn cầu.
Thông tin sơ bộ cho biết, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 096 có chiều dài khoảng 150 m, chiều rộng 20 m và lượng giãn nước 16.000 tấn khi đầy tải. Vỏ tàu có khả năng chịu áp suất cực cao.
Báo chí Trung Quốc luôn muốn nhấn mạnh tính ưu việt của vũ khí do nước này sản xuất so với hầu hết các đối thủ tiềm năng, vậy tính năng của Type 096 có thực sự đáng ngại?
Ông Maxim Starchak - nhà nghiên cứu tại trung tâm chính sách quốc phòng và quốc tế tại đại học Queens, nhận xét, Type 096 chỉ tương đương tàu ngầm lớp Ohio được Mỹ sản xuất từ ​​năm 1981 đến năm 1997, tức là cách đây 25 - 40 năm.
Một chuyên gia khác - giám đốc điều hành tập đoàn FerryBridge, ông Brian McGrath tuyên bố rằng chương trình tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc thua xa các dự án khác của hải quân nước này.
Theo ông McGrath, điều đó được giải thích là do lãnh đạo Trung Quốc trong thời gian dài lên tới 20 năm không thực sự quan tâm đến việc thiết kế và đóng tàu ngầm hạt nhân.
Ngoài ra việc chế tạo tàu ngầm đòi hỏi những nỗ lực kỹ thuật đáng kể, vốn không phải lúc nào cũng nằm trong khả năng của các chuyên gia Trung Quốc.
Còn việc vay mượn công nghệ dựa trên gián điệp hoặc sao chép thiết kế phải mất rất nhiều thời gian mới có thể khám phá được những bí mật tiên tiến nhất.
Tuy nhiên ngay cả các chuyên gia Mỹ, với sự hoài nghi chung về thành công của Trung Quốc trong lĩnh vực chế tạo tàu ngầm cũng thừa nhận rằng Type 096 thực sự tốt hơn Type 094 đang được biên chế trong hải quân nước này.
Một điểm khác biệt của Type 096 là độ ồn thấp so với các tàu ngầm khác do nước này chế tạo. Ngoài ra chắc chắn rằng trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn trong việc phát triển khả năng của hạm đội tàu ngầm của mình.
Hơn nữa sự đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chỉ phát triển trong những năm tới, và Bắc Kinh phải có lực lượng đáng tin cậy để đáp trả Washington, đây là động lực chính để họ tiếp tục cải tiến chiếc Type 096.
Theo đánh giá, việc tham gia dự án thiết kế tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ mới với Nga cũng sẽ giúp ích Trung Quốc khá nhiều trong việc ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả cho chiếc Type 096 của mình.

Theo Topwar/Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC