Quân sự

[ẢNH] Israel dập tắt nhận định "không dám tấn công Syria vì sợ Bavar-373 Iran"

Bạch Dương

ANTD.VN - Huyền thoại về sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không Iran Bavar-373 khiến máy bay Israel không dám ném bom Syria đã hoàn toàn chấm dứt.

Theo Avia-pro, sau khi Nga cung cấp cho Syria các tổ hợp phòng không S-300 và tuyên bố ý định sử dụng cả hệ thống S-400 của mình nếu không quân Israel (IAF) tiếp tục tấn công, thì thực tế cho thấy IAF không hề coi trọng lời cảnh báo này và liên tiếp tiến hành ném bom.
Tuy nhiên mọi việc đã thay đổi hoàn toàn sau khi Iran đưa hệ thống phòng không nội địa Bavar-373 vào lãnh thổ Syria để bảo vệ lực lượng của mình, từ đó Tel Aviv vẫn không dám thực hiện các hành động khiêu khích trong tháng thứ hai.
Các chuyên gia chú ý đến thực tế là mặc dù máy bay vận tải quân sự Iran tiếp tục cung cấp nhiều loại vũ khí khác nhau cho Syria, nhưng Israel chưa một lần thực hiện hành động khiêu khích mới.
Lý do là bởi vì IAF nhận thấy rằng bầu trời Syria hiện do quân đội Iran kiểm soát, họ sẽ tấn công máy bay chiến đấu đối phương mà không cần cảnh báo, thậm chí trên lãnh thổ của nước láng giềng với Syria.
“Trong hai năm phục vụ tại Syria, S-300 chưa bao giờ được kích hoạt. Với các hệ thống phòng không của Iran, tình hình đã thay đổi đáng kể - Nga đã mất quyền kiểm soát không phận Syria, và bây giờ Iran độc lập xác định mục tiêu nào mà họ sẽ bắn hạ”, chuyên gia lưu ý.
Trước đó, các phương tiện truyền thông Syria đưa tin rằng radar S-300 không rõ lý do thường bị tắt vào thời điểm không quân Israel tiến hành cuộc tấn công, và do đó hành động đáp trả nhằm vào máy bay của đối phương chưa bao giờ diễn ra.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia quân sự khác lại cho rằng việc Israel tạm ngừng tấn công Syria có thể vì một nguyên nhân nào khác chứ không phải bởi sự có mặt của Bavar-373, và mới đây diễn biến đặc biệt đã tới củng cố cho nhận định này.
Truyền thông khu vực Trung Đông mới đây đã đưa tin về một cuộc tấn công của máy bay chiến đấu Israel vào thủ đô Damascus. Ban đầu thông tin về trận ném bom là do quân đội Syria đưa ra, các bình luận được trích dẫn trên báo chí nước này, bao gồm cả hãng thông tấn nhà nước SANA.
Sau một thời gian, dữ liệu nói trên lại được xác nhận một lần nữa bởi chính Bộ chỉ huy quân sự của Israel. Cụ thể, thông báo được đưa ra trên tài khoản Twitter chính thức của họ.
Đồng thời các nguồn tin Syria viết rằng do hậu quả của cuộc tấn công mà máy bay chiến đấu Israel thực hiện, 3 binh sĩ quân đội Syria đã thiệt mạng và ít nhất 1 dân thường bị thương.
Trong khi đó, lực lượng phòng vệ Israel - IDF cho rằng cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào các vị trí do lính đặc nhiệm của quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) có tên Al-Quds chiếm giữ.
"Cuộc tấn công là một phản ứng đối với việc lắp đặt thiết bị nổ gần đường Alpha (đây là đường trong cao nguyên Golan ngăn cách Israel và Syria)", thông báo của Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ.
Trong vụ việc vừa qua, chưa có báo cáo về tình huống đối đầu trực diện giữa chiến đấu cơ Israel với tổ hợp tên lửa phòng không Bavar-373 được Iran mang sang.
Nhưng dù sao đi nữa, trận oanh kích mới nhất này cho thấy Tel Aviv hoàn toàn không sợ hay "chưa biết tìm cách nào để vượt qua vũ khí Iran" như những gì báo chí tại Tehran vẫn thường tự hào.

Theo Topwar/Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC