Quân sự

[ẢNH] Nga biên chế tàu tên lửa tàng hình đầu tiên trang bị Pantsir-M

Việt Dũng

ANTD.VN - Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình cỡ nhỏ Odintsovo thuộc lớp Karakurt - Dự án 22800 là chiến hạm đầu tiên của hải quân Nga được tích hợp hệ thống phòng không tiên tiến Pantsir-M.

Thời gian gần đây hải quân Nga bắt đầu thí điểm triển khai việc tích hợp hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm ngắn Pantsir-M cho các chiến hạm cỡ nhỏ, trong đó lớp Karakurt được lựa chọn làm nền tảng đầu tiên.
Cần lưu ý rằng Pantsir-M thực chất chỉ là một phiên bản của Pantsir-S1, trong đó tối ưu hóa cho việc triển khai trên tàu hải quân mà thôi, tính năng của chúng hầu như không mấy chênh lệch.
Khác biệt lớn nhất so với Pantsir-S1 chính là Pantsir-M được tối ưu hóa thuật toán xác định phần tử bắn để phù hợp hơn cho việc lắp đặt trên tàu hải quân, khi tọa độ bệ phóng biến thiên nhiều hơn so với lúc ở trên mặt đất.
Thay đổi tiếp theo đó là 2 khẩu pháo 2A38M cỡ 30 mm đã được thay thế bằng loại AO-18KD cùng cỡ nòng nhưng có tốc độ bắn vượt trội để tăng mật độ hỏa lực, phù hợp hơn cho việc đánh chặn tên lửa hành trình chống hạm.
Ngoài ra thì tên lửa đánh chặn 57E6 của Pantsir-S1 vẫn được giữ lại với cơ số đạn 8 quả sẵn sàng phóng, tầm bắn tối đa của nó là 20 km trong khi tầm bắn hiệu quả ước chừng trong khoảng 8 km.
Bên cạnh lắp đặt trên các chiến hạm mới, dự kiến module Pantsir-M sẽ nhanh chóng thay thế các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không hạm tàu thế hệ cũ như Kashtan hay Palma trong thành phần tác chiến của hải quân Nga.
Dịch vụ báo chí của hải quân Nga mới đây cho biết, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tàu tên lửa cỡ nhỏ Odintsovo thuộc Dự án 22800 Karakurt đã hoàn thành tốt đẹp, tất cả các đặc tính yêu cầu đã được xác định.
Đây chính là con tàu đầu tiên được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-M, sau khi biên chế vào hạm đội Nga từ cuối tháng 11, Odintsovo sẽ trở thành một phần của biên đội tác chiến đóng tại căn cứ hải quân Baltiysk.
"Tất cả những bài kiểm tra trạng thái đối với tàu tên lửa Odintsovo đã được hoàn thành. Đây là tàu mặt nước đầu tiên được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-M".
"Toàn bộ các đặc điểm trong thiết kế của Pantsir-M đã được xác nhận trong những bài kiểm tra khắc nghiệt trên biển, chứng minh đầy đủ mức độ tin cậy của vũ khí mới".
"Vào cuối tháng 11, một buổi lễ sẽ được tổ chức để biên chế tàu Odintsovo và lá cờ Andreevsky sẽ được kéo lên trên đó", Tư lệnh hải quân Nga - Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết.
Odintsovo (tên cũ Shkval) là chiếc thứ ba trong loạt và là tàu thứ hai thuộc Dự án 22800 Karakurt được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Pella theo đơn đặt hàng của hải quân Nga.
Đồng thời Odintsovo là chiếc Karakurt đóng mới hàng loạt đầu tiên mà trên đó tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-M lắp đặt sẵn. Hai tàu Mytishchi và Sovets cùng lớp đóng trước đó vẫn sử dụng bệ pháo 30 mm AK-630M.
Chiến hạm lớp Karakurt có chiều dài 67 m, chiều rộng 11, mớn nước 4 m, lượng giãn nước đầy tải 800 tấn, tầm hoạt động 2.500 hải lý, tự chủ 15 ngày. Vũ khí trang bị bao gồm tổ hợp 3S14 RK cho 8 tên lửa Kalibr, 1 pháo 76 mm AK-176MA, 1 tổ hợp Pantsir-M, 2 súng máy 14,5 mm hoặc 12,7 mm MTPU.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC