Quân sự

[ẢNH] Israel bất ngờ cho F-35I "kiểm tra" năng lực tác chiến của Nga tại Syria?

Việt Hùng
ANTD.VN -  F-35 bất ngờ xuất hiện gần căn cứ không quân Hmeimim tại Syria buộc Nga phải điều chiến đấu cơ Su-30SM lao lên chặn đường. Trước đó thông tin cho rằng đây là máy bay xuất phát từ tàu sân bay Anh, tuy nhiên khi phân tích người ta nhận ra rằng chiếc máy bay tàng hình này dường như đến từ Israel.
Truyền thông Trung Đông đã đăng tải thông tin về việc hai máy bay tàng hình F-35 Lightning II đã bị tiêm kích đa năng Su-30SM của Nga lao lên chặn gần căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.
Thông tin ban đầu cho biết, biên đội F-35 nói trên đã cố gắng xâm phạm không phận Syria, tuy nhiên chúng đã bị các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại Syria ngăn chặn kịp thời.
Ban đầu thông tin cho rằng những chiếc F-35 xuất hiện gần căn cứ không quân Hmeimim là biến thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B, được triển khai từ boong tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang hoạt động tại Trung Đông.
Tuy nhiên khi phân tích kỹ, giới quan sát chỉ ra rằng lúc này tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang khá xa căn cứ Hmeimim, khoảng cách này nằm ngoài tầm hoạt động của F-35B.
Chính vì vậy, theo giới phân tích, khả năng cao là chúng ta đang nói về tiêm kích F-35I Adir của Israel, các phi công có thể đang kiểm tra khả năng sẵn sàng đột phá vùng trời do Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại Syria.
Đồng thời chiến đấu cơ F-35I của Israel cũng nhân đó muốn kiểm soát, cũng như đánh giá mức độ sẵn sàng đáp trả máy bay chiến đấu tàng hình của hệ thống phòng không S-300 mà Nga chuyển cho Syria.
F-35I Adir của không quân Israel chính là phiên bản sửa đổi hệ thống điện tử dựa trên F-35A của Mỹ. Tính năng tàng hình mạnh mẽ, hệ thống điện tử tiên tiến, kho vũ khí hiện đại, những chiếc F-35I Adir chính là “quái điểu” thống trị bầu trời Trung Đông.
Hiện Israel đang sở hữu phi đội 27 chiến đấu cơ F-35I, đây là quốc gia ngoài Mỹ có số lượng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 nhiều nhất.
Israel đang sẽ nhanh chóng tăng lên 50 chiếc vào vào năm tới, vì vậy không quân Do thái cần nhiều cuộc tập trận để năng cao trình độ tác chiến cho phi công của mình.
Israel đặt mua 25 tiêm kích F-35 của Mỹ từ tháng 9/2008 với mức giá 200 triệu USD/chiếc. Tới tháng 10/2014, Israel đồng ý tăng gấp đôi đơn hàng F-35 lên 50 chiếc với mức giá giảm chỉ còn một nửa.
19 chiếc F-35 đầu tiên cho không quân Israel là phiên bản F-35A tương tự không quân Mỹ, chúng dự kiến được nâng cấp lên chuẩn F-35I trong tương lai.
Khác với các quốc gia đặt mua F-35 khác, Israel yêu cầu được tích hợp nhiều công nghệ nội địa vào siêu tiêm kích này.
Tel Aviv khẳng định họ liên tục ở trong tình trạng xung đột quân sự, đòi hỏi phi đội F-35I phải có nhiều điểm vượt trội về công nghệ và khả năng hậu cần
Với sự chấp thuận của Lockheed Martin, Israel trở thành quốc gia duy nhất ngoài Mỹ được quyền can thiệp và chỉnh sửa các hệ thống trên tiêm kích F-35, Israel đã đặt biệt hiệu cho những chiếc máy bay của mình là F-35I "Adir" nghĩa là "Người vĩ đại".
Một trong những công nghệ then chốt trên F-35I là hệ thống chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính và tình báo (C4I) do Israel tự phát triển, có khả năng lấy dữ liệu từ các cảm biến trên máy bay, nhưng không tương tác với hệ thống máy tính của F-35I.
Hệ thống C4I sẽ chuyển thông tin cho các khí tài khác, đặc biệt là tiêm kích F-15I và F-16I, thông qua đường truyền dữ liệu (datalink) để giúp phát hiện, nhận dạng và tấn công mục tiêu của đối phương.
"F-35I mang tới những tính năng cần thiết, đáp ứng hàng loạt thử thách phức tạp và liên tục thay đổi mà Israel phải đối mặt, nhất là khi không quân Israel đang tác chiến ở hàng loạt mặt trận tại Trung Đông", Tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin tuyên bố.
Ông Nordik cho biết, Israel đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa tiêm kích tàng hình F-35 vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trước cả Mỹ và các đồng minh châu Âu.
Quân đội Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích bằng F-35I vào sâu trong lãnh thổ Syria, thậm chí có tin còn cho biết F-35I đã từng bay vào không phận Iran mà không bị hệ thống radar đối phương phát hiện. Mỹ là nước chế tạo nhưng Israel mới là nước khiến F-35 nổi tiếng khi có màn thực chiến ấn tượng tại chiến trường Trung Đông

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC