Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc giật thót khi Ấn Độ trang bị siêu đạn pháo Excalibur Mỹ cho tuyến biên giới

Việt Hùng
ANTD.VN -  Mỹ đã chấp thuận bán đạn pháo dẫn đường siêu chính xác M982 Excalibur cho Ấn Độ, được biết New Delhi đặt mua lượng lớn đạn pháo thông minh này để tăng khả năng chiến đấu cho các đơn vi pháo binh dọc tuyến biên giới.
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua việc bán đạn pháo thông minh cho một số quốc gia trong đó có Ấn Độ. Được biết phía New Delhi đã phải bỏ ra tới 9,17 triệu USD cho số đạn pháo M982 Excalibur.
Quyết định mua sắm đạn dẫn đường M982 Excalibur được Ấn Độ đưa ra nhằm tằng cường tầm bắn và độ chính xác cho những khẩu pháo thế hệ mới M777 hiện đang được triển khai trên tuyến biên giới sát với Trung Quốc.
"Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định mua loại đạn pháo M982 Excalibur từ Mỹ theo các thủ tục mua sắm khẩn cấp", tờ The Indian dẫn nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.
Mọi chuyện đã diễn ra thuận lợi trong quá trình đàm phán và pháo binh Ấn Độ sẽ sớm được trang bị M982 Excalibur, những khẩu pháo M777 có khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối và với tầm xa không ngờ.
Sức hủy diệt lớn, đặc biệt là độ chính xác gần như tuyệt đối khiến M982 Excalibur của Mỹ hiện được coi là loại đạn pháo thông minh đáng sợ nhất thế giới.
Điều đặc biệt ở phiên bản M982 Excalibur thử nghiệm thành công là chúng được dẫn đường bằng cả hệ thống GPS hoặc dẫn hướng laser, vì thế độ chính xác của chúng gần như tuyệt đối.
Giám đốc phát triển thương mại đạn pháo điều khiển chính xác M982 Excalibur của Raytheon cho biết: "Loại đạn công nghệ cao này có thể tạo ra khả năng chi viện hoả lực cho chiến trường mọi điều kiện thời tiết cho người chỉ huy mặt đất vì chúng rất linh hoạt, khả năng đáp ứng cao và chính xác".
Trong nhiều trường hợp đạn pháo thông minh này có thể thay thế chi viện hoả lực tầm gần của không quân, hải quân và đặc biệt là chi phí của rẻ hơn rất nhiều.
Theo số lượng thống kê, 770 quả đạn pháo 155mm M982 Excalibur đã được sử dụng trong các cuộc chiến ở chiến trường Iraq và Afganistan và cả Syria, kết quả thực chiến tốt hơn cả mong đợi.
Đạn pháo M982 Excalibur đã tấn công các mục tiêu với bán kính lệch mục tiêu chỉ tầm 1m.
Việc Mỹ cho ra đời loại đạn pháo M982 Excalibur cho thấy bước tiến dài về công nghệ so với hai cường quốc quân sự Nga và Trung Quốc
M982 Excalibur là loại đạn pháo thông minh, hiện đại nhất hiện nay, chúng có thể tấn công các mục tiêu nằm ngoài tầm bắn đạn pháo thường, đạt độ chính xác cực cao, với sức công phá lớn.
Với các cánh điều hướng linh hoạt giúp cho đạn pháo M982 Ezcalibur có thể nhanh chóng thay đổi quỹ đạo ngay khi được bắn ra từ nòng pháo.
Tầm bay của loại đạn pháo này lên tới 57km, xa hơn bất cứ loại đạn pháo nào kể cả đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M của Nga vốn chỉ có tầm bắn 40km.
Đây cũng là loại đạn pháo thông minh đầu tiên trên thế giới được lập trình để nổ ngay bên trên mục tiêu hoặc xuyên vào lòng đất để đánh trúng mục tiêu ngầm.
M982 Excalibur có trọng lượng 48kg, dài 99,6cm, dùng đầu nổ loại PBXN-9, hệ tự dẫn kết hợp GPS và INS (định vị quán tính).
So với đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol-M được điều khiển bằng laser của Nga, đạn pháo của Mỹ có ưu thế hơn nhiều.
Để đánh trúng mục tiêu, đạn pháo của Nga đòi hỏi một nguồn chiếu xạ laser liên tục vào vị trí cần đánh trúng thường là máy bay hoặc các đơn vị đặc nhiệm đảm nhận.
Điều này vô tình gây thêm phức tạp cho các trận đánh. Loại của Nga cũng không có đầu nổ được lập trình thời gian cho vụ nổ.
Trong khi đó đạn pháo của Mỹ chỉ cần nạp thông số vào cho quả đạn ngay trước khi bắn, sau đó hệ thống dẫn đường toàn cầu GPS sẽ hướng dẫn đạn pháo bay tới đánh trúng mục tiêu.
Đáng chú ý loại đạn thông minh M982 của Mỹ này có thể sử dụng cho hầu hết các loại pháo cỡ nòng 155mm của NATO.
Riêng Mỹ đã đưa vào trang bị đại trà và sử dụng chủ yếu bởi loại lựu pháo M777A2 và pháo tự hành M109.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC