Quân sự

[ẢNH] Iran 'giật mình' khi Israel đưa F-35 tới Azerbaijan

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình F-35I Adir thuộc biên chế Không quân Israel trên đất Azerbaijan đã dẫn tới nhiều câu hỏi cần được giải đáp.
Một cặp máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35I của Israel đã đến Azerbaijan, cổng thông tin Open Caucasus Media đưa tin. Bên cạnh đó ấn phẩm Elaph còn cho biết những chiến đấu cơ nói trên sẽ đóng quân lâu dài..
Trang thông tin Elaph nổi tiếng được giới truyền thông quốc tế đặc biệt quan tâm có trụ sở tại Vương quốc Anh và được thành lập bởi nhà xuất bản kiêm doanh nhân người Saudi Arabia - ông Osman Al Omeir. Trang web này bị chặn ở Riyadh và một số quốc gia Ả Rập khác.
Tác giả của bài viết về tiêm kích F-35 Israel đăng trên Elaph là ông Majdi al-Halabi - một nhà báo nổi tiếng của Israel, người trước đây đã phỏng vấn một số chính trị gia nổi tiếng, bao gồm cả Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel - IDF.
Sự xuất hiện của những chiếc F-35I Israel trên lãnh thổ quốc gia láng giềng Azerbaijan đã khiến Tehran cảm thấy vô cùng lo lắng, nhà lãnh đạo Iran đã đăng một thông điệp trên Twitter với nội dung như sau:
"Những người đào một cái hố cho anh em của họ sẽ là người đầu tiên phải vào đó", nhà lãnh đạo tối cao của Iran - Đại giáo chủ Ayatollah Seyed Ali Khamenei viết.
Sự xuất hiện của hai máy bay chiến đấu tàng hình Israel tại Azerbaijan đã đặt ra những câu hỏi cần giải đáp, chủ yếu liên quan đến bản chất thực tế của hành động "phiêu lưu quân sự" nói trên.
Thứ nhất, mục đích của việc điều động tiêm kích như vậy là hoàn toàn không thể hiểu được. Để tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào chống lại Iran, hai máy bay chiến đấu rõ ràng là không đủ.
Thứ hai, Ankara là đối tác quân sự trực tiếp và đầu tiên của Baku, đã hỗ trợ trực tiếp cho quân đội Azerbaijan trong Chiến tranh Karabakh lần thứ hai.
Không có khả năng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan đồng ý cho triển khai các máy bay chiến đấu Israel - quốc gia vẫn bị xem là thù địch với Ankara trên lãnh thổ đồng minh thân cận nhất của mình.
Thứ ba, không có thỏa thuận quốc phòng nào được ký kết giữa Tel Aviv và Baku, và Israel - như đã biết, không bao giờ đặt máy bay quân sự của mình, đặc biệt là phương tiện tối mật như tiêm kích F-35I ở các nước thứ ba trên cơ sở thường trực.
Thứ tư, thực hiện các hoạt động do thám sâu bên trong lãnh thổ Iran kể cả bằng tiêm kích tàng hình như F-35 sẽ là một bước đi cực kỳ nguy hiểm đối với Nhà nước Do Thái.
Một lực lượng đáng kể của quân đội Iran, bao gồm các hệ thống phòng không khác nhau, đã được kéo đến biên giới Azerbaijan trong những tuần gần đây, ngoài ra radar cảnh báo sớm Resonance-NE do Nga chế tạo đã phục vụ nước này từ lâu.
Đã ghi nhận trường hợp tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ khi tiếp cận biên giới Iran từ phía nước láng giềng Iraq đã bị đài radar Resonance-NE phát hiện từ xa, Israel chắc chắn biết rõ điều này.
Thứ năm, với sự giám sát dày đặc của mạng lưới vệ tinh quân sự, sự xuất hiện của máy bay IDF sẽ ngay lập tức được xác nhận bằng hình ảnh vệ tinh, khi mọi động tĩnh đều bị giám sát thì sẽ rất khó cho chúng giữ bí mật hoạt động.
Như vậy, rõ ràng sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir của Israel tại Azerbaijan không mang bất kỳ ý nghĩa thiết thực nào và chỉ khiến Iran thêm tức giận.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC