Quân sự

[ẢNH] Hệ thống tác chiến điện tử chống UAV tối tân của Nga bị... UAV Azerbaijan tiêu diệt

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc hệ thống tác chiến điện tử chuyên chống máy bay không người lái của Nga lại bị chính một UAV cảm tử tiêu diệt sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới uy danh của tổ hợp EW này.
Hiện tại trong biên chế quân đội Nga có rất nhiều hệ thống tác chiến điện tử (EW) tối tân với nhiều tính năng tác dụng cũng như phạm vi hoạt động khác nhau.
Điển hình là các tổ hợp EW Krasukha42 và Krasukha-4 từng rất nổi tiếng trên chiến trường Syria, khi Nga tuyên bố đã vô hiệu hóa thành công hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.
Bên cạnh Krasukha có tầm hoạt động rất xa và đối tượng tác chiến đa dạng, Nga còn chế tạo một vài tổ hợp EW công suất nhỏ phục vụ đối phó với đối tượng cụ thể, ví dụ như hệ thống Repellent chuyên chống máy bay không người lái (UAV).
Theo trang Avia-pro, cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan nhằm tranh chấp Nagorno-Karabakh hiện nay đang chứng kiến màn thể hiện rất ấn tượng của các loại UAV.
Những UAV từ trinh sát, vũ trang cho đến cảm tử phục vụ trong biên chế quân đội Azerbaijan đã phát huy vai trò to lớn trên chiến trường, vì vậy việc vô hiệu hóa phương tiện tác chiến này là đòi hỏi cấp thiết đối với Armenia.
Nhằm thực hiện yêu cầu trên, Armenia đã cho triển khai các hệ thống tác chiến điện tử (EW) chống UAV mang tên Repellent do Nga chế tạo, mục đích nhằm vào vệ những mục tiêu có giá trị cao nhất.
Tuy nhiên truyền thông đã biết rằng một trong những hệ thống tác chiến điện tử Repellent vốn đang bảo vệ các vị trí của quân đội Armenia đã bị phá hủy bởi... một máy bay không người lái tấn công cảm tử của Azerbaijan.
Theo công bố của nhà sản xuất Nga STC-REB JSC, tổ hợp tác chiến điện tử Repellent này đáng lẽ phải phát huy tác dụng chế áp các phương tiện bay không người lái cỡ nhỏ.
Cụ thể là máy bay không người lái mà Azerbaijan mua từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Israel sẽ bị vô hiệu hóa mọi hoạt động một cách dễ dàng nhưng thực tế lại khác hoàn toàn.
Được biết hệ thống tác chiến điện tử Repellent đã được triển khai làm nhiệm vụ “bao phủ” một trong những sở chỉ huy tiền phương của quân đội Armenia.
Với sự xuất hiện của khí tài này, máy bay không người lái tấn công của Azerbaijan lẽ ra phải không thể tìm thấy và không thể tấn công vào địa điểm trên.
Tuy nhiên việc hệ thống Repellent bị phá hủy bởi chính đối tượng chế áp của nó rõ ràng đã hạ thấp uy danh của tổ hợp tác chiến điện tử đặc biệt tối tân này.
Theo một số báo cáo, chiếc máy bay không người lái đã ẩn nấp thành công nhờ khí tài tác chiến điện tử của Azerbaijan, và vì lý do này mà Repellent không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.
Hiện tại Armenia chưa đưa ra bình luận chính thức nào về sự kiện trên, nhưng việc mất tổ hợp Repellent có thể đồng nghĩa với việc bảo vệ các cơ sở quân sự quan trọng đang có lỗ hổng nghiêm trọng.
Quân đội Armenia đang triển khai một số hệ thống EW khác bên cạnh Repellent, trong đó chủ yếu là khí tài chế tạo từ thời Liên Xô.
Thông qua sự việc trên, nhiều người lại phải đặt câu hỏi về “sự thần diệu” của Krasukha-4 trong việc vô hiệu hóa tên lửa hành trình Tomahawk như tuyên bố trước đó của Nga, bởi cũng chưa có bất cứ bằng chứng nào xác thực điều này..

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC