Quân sự

[ẢNH] Nga muốn Azerbaijan mua MiG-35 để chống lại Su-30SM Armenia

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới truyền thông đã được biết về ý định bán máy bay chiến đấu đa năng MiG-35 của Nga cho Azerbaijan.
Trong bối cảnh xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, các phương tiện truyền thông cáo buộc Nga có ý định hỗ trợ cả hai bên trong cuộc chiến tranh ác liệt này.
Cụ thể, Moskva đã khiến Armenia muốn mua thêm máy bay chiến đấu Su-30SM, trong khi đó họ lại đề nghị Azerbaijan hãy sắm tiêm kích MiG-35 để làm đối trọng. Theo các nguồn tin, Nga dự định sẽ thực hiện kế hoạch của mình trong thời gian tới.
“Nga sẽ giúp Armenia tăng cường lực lượng không quân, đồng thời bán máy bay chiến đấu cho cả Azerbaijan. Moskva sẵn sàng hỗ trợ cả hai bên trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh".
"Giờ đây Baku đang dựa vào các máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất có tuổi đời từ 30 năm trở lên, bao gồm 19 chiếc cường kích Su-25, 13 trong số đó do Gruzia cung cấp và 6 có nguồn gốc từ Belarus, cũng như 15 tiêm kích MiG-29 được Ukraine bán cho".
"Đồng thời Yerevan có thể tiếp nhận thêm các máy bay Nga thuộc thế hệ 4+. Hiện không quân nước này có 4 tiêm kích hạng nặng Su-30SM và có kế hoạch mua thêm 8 chiếc nữa”.
“Việc đưa vào hoạt động phi đội 12 chiến đấu cơ cao cấp như vậy sẽ nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của không quân Armenia trước đối thủ Azerbaijan".
"Trong khi đó, Azerbaijan lại cho biết vào tháng 4 rằng các phi công của họ đã thực hiện những chuyến bay thử nghiệm ở Nga, kể cả trên máy bay chiến đấu MiG-35 thế hệ 4 ++ mới nhất”.
“Tuy nhiên sau đó Baku thông báo rằng họ đang xem xét việc mua tiêm kích hạng nặng Su-35 thay vì tiêm kích hạng trung MiG-35".
"Sự do dự của người Azerbaijan có liên quan đến thực tế là họ muốn nắm được lợi thế quyết định trước Không quân Armenia", ấn phẩm thông tin Nga Repoter nói rõ sau khi tham khảo nguồn tin quân sự.
Theo các phương tiện truyền thông, cả Yerevan và Baku đều thực sự thông báo về kế hoạch mua tiêm kích mới của Nga, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng công việc sẽ chỉ bắt đầu sau khi kết thúc cuộc xung đột hiện tại.
Armenia và Azerbaijan nhận ra rằng để nâng cấp tối đa lực lượng không quân của họ thì rất cần những máy bay chiến đấu hiện đại, và đối tác thân thiết nhất của mỗi bên chính là Nga.
Nhưng vào thời điểm hiện tại, Nga nhiều khả năng sẽ không can thiệp vào cuộc xung đột giữa các bên, tuy nhiên họ rõ ràng sẽ kiên quyết đưa ra một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.
Lý do là bởi vì các chính sách rất khó thực hiện trong bối cảnh thù địch toàn diện và tổn thất nghiêm trọng của mỗi bên.
Ngoài ra còn nhận định khác cho rằng việc Nga đứng giữa bán vũ khí cho cả hai bên xung đột bất chấp họ đều thuộc Tổ chức phòng thủ tập thể - CSTO đang khiến Armenia cảm thấy tức giận, bởi từ trước tới nay Moskva vẫn đang nghiêng về phía họ nhiều hơn.
Azerbaijan với tiềm lực kinh tế và quốc phòng mạnh hơn Armenia nhiều, lại nhận được sự trợ giúp trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, nếu sắp tới Nga bán chiến đấu cơ hiện đại cho họ thì ưu thế rõ ràng sẽ thuộc về phía Baku.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC