Quân sự

[ẢNH] Hệ thống rải mìn Zemledeliye siêu dị giống pháo phản lực của Nga

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trong giai đoạn chính cuộc tập trận chiến lược Zapad-2021, Quân đội Nga lần đầu tiên thử nghiệm các loại vũ khí chiến thuật mới, trong số này có Zemledeliye, đây là loại vũ khí tạo bãi mìn từ xa độc đáo.
Hệ thống rải mìn từ xa Zemledeliye của Quân đội Nga được giới thiệu chính thức ngày 24/6/2020. Hệ thống này vừa được Nga mang ra thử nghiệm trong cuộc tập trận Zapad-2021.
Trước đây Liên Xô đã chế tạo hệ thống rải mìn dựa trên hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad, tuy vậy nó không phù hợp, do độ chính xác của việc rải mìn từ xa quá thấp và không thể chủ động bố trí mìn. Sau đó đã xuất hiện hệ thống rải mìn cơ động đa năng (UMP), nhưng phạm vi hoạt động ngắn, chỉ khoảng 100m.
Tiếp đến xuất hiện hệ thống rải mìn sử dụng khung gầm xe GMZ-3, có thể nhanh chóng tạo ra bãi mìn theo hình dạng yêu cầu, truyền dữ liệu trên bản đồ địa hình.
Tuy nhiên, hệ thống này chỉ có thể rải mìn chống tăng và vùng diện tích cần bố trí bãi mìn là những dải hẹp.
Mãi cho tới khi Zemledeliye được phát triển thành công, quân đội Nga mới có hệ thống rải mìn hiệu quả. Hệ thống này có thể tạo ra bãi mìn “thông minh” từ xa, với dải khá rộng để đặt cả mìn chống tăng và mìn chống bộ binh theo vị trí chính xác trên mọi địa hình.
Trong giai đoạn cận chiến, hệ thống này có thể “cài mìn” các khu vực cần thiết trong thời gian ngắn để cắt đứt nguồn dự trữ-tiếp tế của đối phương khỏi lực lượng tác chiến chủ lực.
Hệ thống rải mìn từ xa Zemledeliye đặt trên xe địa hình KamAZ 8x8 bốn trục, giống hệ thống pháo phản lực phóng loạt.
Thiết bị rải mìn mới này do Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất Splav thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec thiết kế, chế tạo. Hiệp hội Splav đã từng thiết kế các tổ hợp pháo phản lực Grad và phiên bản sửa đổi hiện đại Tornado-G (ảnh).
Xe rải mìn gồm hai khối 25 ống phóng với 25 quả tên lửa cỡ 122mm. Những quả tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn mang theo mìn có tầm bắn từ 5-15 km. Mỗi khối có thể được trang bị tên lửa hỗn hợp rải cả mìn chống tăng và mìn chống bộ binh.
Ngoài các bệ phóng, hệ thống còn bao gồm một phương tiện vận chuyển-tái nạp tên lửa. Việc nạp tên lửa cho thiết bị phóng được thực hiện rất nhanh chóng.
Ngoài việc mang theo các loại mìn khác nhau, hệ thống còn có khả năng tự hủy và việc xạ kích hoàn toàn được tự động hóa.
Xe KamAZ 8x8 vận chuyển tên lửa và các thiết bị phóng đến vị trí khai hỏa, tự động chuẩn bị dữ liệu đường bay, thời gian và vị trí kích hoạt tên lửa...
Hệ thống này cũng có thể tự động tính toán khu vực rải mìn từ xa, chuyển giao thông tin cho chỉ huy đơn vị và các phương tiện chiến đấu khác.
Để làm được điều này, hệ thống rải mìn từ xa Zemledeliye được trang bị hệ thống định vị vệ tinh, máy tính mạnh và trạm đo khí tượng riêng.
Zemledeliye sử dụng hai loại đạn, loại 3M16 có chiều dài 3,02 m và khối lượng 56,4 kg, mang theo 5 quả mìn sát thương POM-2 (ảnh) được đặt thành một hàng theo chiều dọc.
Việc rải mìn kết thúc khi mìn tiếp đất, được cố định trên mặt đất bằng 4 chân và tung ra hai bên 4 sợi dây dài 10 m. Khi những sợi dây này bị kéo căng sẽ kích hoạt ngòi nổ.
Loại đạn thứ hai mang tên 9M28K có chiều dài 3,02 m, khối lượng 57,7 kg, mang theo 3 quả mìn chống tăng PTM-3 chứa 1,8 kg thuốc nổ.
Việc phóng và kích hoạt để rải mìn chống tăng diễn ra tương tự như mìn sát thương bộ binh. Mìn chống tăng có ngòi nổ kích nổ bằng từ trường hoặc khi quả mìn bị dịch chuyển.
Để tạo bãi mìn 1 km phía trước chiến tuyến, cần 90 tên lửa, với tổng cộng 270 quả mìn PTM-3 chống tăng (ảnh).
Các lực lượng vũ trang Nga đã nhận được lô thiết bị rải mìn Zemledeliye đầu tiên. Trong các cuộc tập trận, hệ thống rải mìn mới đã chứng minh có hiệu suất tuyệt vời.
Thông tin về tọa độ tên lửa rơi được truyền về sở chỉ huy các cấp. Tại đó, vị trí, cấu hình và kích thước chính xác của bãi mìn được đánh dấu và thể hiện trên bản đồ điện tử. Nhờ đó, quân nhà có thể vượt qua qua khu vực đã được rải mìn một cách an toàn và không bị cản trở.
Sau khi phóng, các quả mìn "thông minh" sẽ chuyển sang chế độ chờ hoạt động.
Điểm độc đáo của hệ thống Zemledeliye là mỗi quả mìn đều có thể tự huỷ theo lệnh hoặc tự động hóa.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC