Quân sự

[ẢNH] Loại tàu ngầm hạt nhân nào sẽ được Mỹ chia sẻ công nghệ cho Australia?

Việt Hùng

ANTD.VN -  Vật liệu chế tạo đặc biệt, thiết kế khí động học độc đáo kết hợp với động cơ phản lực nước giúp tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia trở thành "sát thủ dưới đại dương". Loại tàu ngầm này có thể được Mỹ chia sẻ công nghệ cho Australia sau khi thành lập liên minh AUKUS. 

Trước việc Australia đạt thỏa thuận với Mỹ và Anh để khởi động chương trình đóng tàu ngầm hạt nhân, thông qua liên minh 3 bên mới được thành lập AUKUS, giới phân tích cho rằng tàu ngầm của Australia sẽ trông giống các các phiên bản tàu ngầm mới nhất trong kho vũ khí của hai quốc gia trên.
Cụ thể tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ và Astute của Anh. Những tàu ngầm hạt nhân mới sẽ giúp Australia thay thế phi đội 6 chiếc tàu ngầm điện - diesel lớp Collins cũ.
Mặt khác, tàu ngầm hạt nhân là loại hỏa lực và sức mạnh mà Australia muốn sở hữu để bảo vệ vùng biển phía bắc của nước này khỏi bất cứ mối đe dọa nào.
Đồng thời tàu ngầm hạt nhân sẽ giúp Australia mở rộng sự hiện diện tại Biển Đông – nơi Canberra cùng với Mỹ đang tìm cách kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc và thực hiện quyền tự do hàng hải.
Gần như tàng hình dưới lòng biển sâu nhờ độ ồn hoạt động cực thấp, siêu tàu ngầm hạt nhân tối tân lớp Virginia do Mỹ phát triển có thể âm thầm tiếp cận mục tiêu và hủy diệt đối phương.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Virginia được phát triển vào những năm 2000 sau khi tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf bị hủy do quá đắt đỏ.
Tàu ngầm lớp Virginia được thiết kế như tàu ngầm hạt nhân đa năng có khả năng chiến đấu, thu thập thông tin tình báo, triển khai người nhái và phóng tên lửa hành trình.
Hiện nay phiên bản mới nhất của loại tàu ngầm hạt nhân tấn công này vừa đi vào trang bị là Virginia Block IV. Đây là phiên bản được thiết kế để giảm chi phí bảo trì và tăng vòng đời. Mỹ đang tiếp tục đóng phiên bản Virginia Block V.
Virginia Block V được trang bị bổ sung 4 ống có khả năng mang 7 tên lửa hành trình Tomahawk, hoặc tên lửa siêu vượt âm, tên lửa chống hạm mới, máy bay không người lái (UAV) và phương tiện không người lái dưới nước (UUV) của Mỹ.
Tàu ngầm lớp Virginia Block V mang được 40 tên lửa hành trình, cho phép Mỹ rút bớt tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio cải hoán, bù đắp thiếu hụt về hỏa lực tên lửa tầm xa trong "cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường" với Nga và Trung Quốc.
Bên cạnh đó tàu còn trang bị 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu AGM-84 Harpoon.
Để giảm độ ồn tối đa, xung quanh tàu ngầm được trang bị lớp ngói bọc bằng cao su.
Bên trong tàu cũng được thiết kế và bọc các vật liệu để thiết bị va chạm, cọ xát cũng không gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động dưới lòng biển (hình ảnh thiết bị liên lạc trên tàu ngầm lớp Vigirnia).
Đa phần cửa ngăn cách giữa các khoang trên tàu được thiết kế theo hình tròn để đảm bảo kết cấu chịu lực của con tàu.
Các hệ thống máy móc đều được bọc phủ một lớp chống ăn mòn rỉ sét để đảm bảo con tàu vận hành một cách trơn tru nhất.
Kho chứa thực phẩm trên tàu với lượng đồ ăn mang theo có thể giúp tàu hoạt động liên tục hàng tháng trời dưới lòng đại dương.
Virginia cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.
135 thủy thủ trên tàu sẽ chia nhau trong 3 ca trực để điều khiển con tàu nặng tới 9.300 tấn này.
Hải quân Mỹ dự định chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện đã có 13 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 5 chiếc khác đang trong quá trình thi công và hiện thêm 9 chiếc vừa được đặt hàng.
Lớp cuối cùng sẽ là Virginia Block VI với nhiều cải tiến sâu rộng, sau đó là lớp tàu ngầm hạt nhân hoàn toàn mới SSN(X) sẽ được phát triển sau năm 2030.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC