Quân sự

[ẢNH] Hé lộ tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân thế hệ 3 của Pháp

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly vừa quyết định thực hiện chương trình phát triển tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN) thế hệ thứ 3 nhằm củng cố khả năng răn đe hạt nhân của Pháp.
Chương trình quân sự 2019 – 2025 của Pháp lên kế hoạch thay thế các tàu ngầm lớp Le Triomphant bằng các tàu SSBN thế hệ 3 sau khi nhận được kết quả nghiên cứu khả quan bởi Tổng Cục vũ khí Pháp (DGA).
Các tàu Le Triomphant bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1980, đưa vào biên chế năm 1997 và có kế hoạch nghỉ hưu vào năm 2035. Do đó, để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân với ít nhất một tàu SSBN được triển khai ngoài khơi vào mọi thời điểm, SSBN thế hệ 3 cần được phát triển ngay ở thời điểm hiện tại.
Vào hôm 19-2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã đến Val-de-Reuil, để chính thức khởi động các nghiên cứu thiết kế chung cho tàu SSBN thế hệ 3.
Ngân sách đầu tư cho dự án này không được tiết lộ, nhưng Bộ Quốc phòng Pháp cho biết các biện pháp răn đe hạt nhân chiếm khoảng 12,5% tổng ngân sách dành cho khí tài quân sự của Pháp.
Thế hệ tàu ngầm thứ 3 này sẽ được thiết kế để phù hợp với các vũ khí hiện có, gồm 16 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân M51 phiên bản mới, được cho là có sức công phá tương đương 1.000 quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima, Nhật Bản.
Phiên bản mới của M51 đã được trang bị trên một tàu ngầm hạt nhân của Pháp từ năm 2018 và mới chỉ được bắn thử lần đầu tiên vào năm 2020.
Việc phát triển SSBN thế hệ 3 sẽ sử dụng tối đa thành tựu từ các tàu ngầm thế hệ 2 và tàu ngầm tấn công Barracuda. Cấu trúc của nó cũng sẽ cho phép việc nâng cấp thường xuyên và cải thiện khả năng hoạt động.
So với thế hệ cũ, SSBN thế hệ 3 của Pháp sẽ chứa nhiều điểm ưu việt như cải thiện sự linh hoạt, mức độ tàng hình nhờ lớp vỏ đặc biệt, trong khi các cảm biến cũng là loại tốt nhất hiện nay.
SSBN thế hệ 3 được thiết kế để phục vụ hải quân Pháp cho đến năm 2090. Các nhà thầu Naval Group và TechnicAtome kêu gọi sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp với khoảng 3.000 vị trí việc làm.
SSBN luôn được coi là khí tài quân sự mạnh nhất thế giới khi nó chứa lò phản ứng hạt nhân, cùng lúc đóng vai trò như một nền tảng phóng tên lửa
SSBN là tổng hòa của những thiết bị hiện đại nhất về mặt dò tìm, truyền thông, phòng vệ và triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược.
Pháp ước tính, việc hoàn thành một chiếc SSBN thế hệ 3 sẽ cần đến tổng cộng 100.000 linh kiện và thiết bị, cùng với đó là hàng trăm km dây điện. Do đó, việc tạo ra các tàu ngầm này chỉ có thể thực hiện được bởi một vài quốc gia trên thế giới.

Theo RFI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC