Thế giới

[ẢNH] Hai tỉ phú Elon Musk và Jeff Bezos "đối đầu" gay gắt trên không gian vũ trụ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã xin phép chính quyền Mỹ cho hạ độ cao quỹ đạo vệ tinh Starlink, nhưng tỉ phú Jeff Bezos lại phản đối ý tưởng này vì lo ngại nó sẽ va chạm với vệ tinh Kuiper do tập đoàn Amazon phát triển.
Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã yêu cầu Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) cho phép vận hành vệ tinh Starlink ở quỹ đạo thấp hơn so với kế hoạch ban đầu.
Tuy nhiên, điều này ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ tập đoàn Amazon của tỷ phú Jeff Bezos khi khẳng định rằng, động thái này sẽ gây nhiễu và va chạm với các vệ tinh Kuiper do tập đoàn này phát triển. Cả hai vệ tinh Starlink và Kuiper đều được thiết kế để triển khai internet từ không gian.
Amazon có kế hoạch đưa một số vệ tinh Kuiper vào quỹ đạo cách bề mặt trái đất khoảng 590km. Trong khi đó, những thay đổi của SpaceX đang hướng đến việc đặt gần 3.000 vệ tinh Starlink ở độ cao từ 540 đến 570km.
Elon Musk và Jeff Bezos là hai tỉ phú giàu có nhất thế giới với giá trị tài sản ròng lần lượt là 209 và 192 tỷ USD.
Mạng lưới Starlink của SpaceX hiện đã phóng hơn 900 vệ tinh trên tổng số 12.000 vệ tinh dự kiến và đang trong quá trình thử nghiệm đại trà, trong khi đó, dự án Kuiper của Amazon phải vài năm nữa mới có thể đi vào hoạt động
Công ty của ông Bezos dự kiến triển khai tổng cộng 3.236 vệ tinh, nhưng chưa có chiếc nào được phóng lên quỹ đạo.
Amazon phàn nàn rằng, họ đã thiết kế Kupier để tránh đụng chạm đến Starlink và bây giờ SpaceX lại muốn thay đổi mọi thứ. Công ty này cũng cho rằng, yêu cầu của SpaceX sẽ để lại nhiều hệ lụy.
Theo các chuyên gia, khu vực tầng thấp là nơi phù hợp nhất cho vệ tinh phát sóng Internet do việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo này dễ dàng hơn, đồng thời khả năng phát sóng và băng thông mạng cũng cao hơn.
Trong quá khứ, hiếm có vụ va chạm vệ tinh nào nghiêm trọng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, khi những công ty như SpaceX, Amazon hay OneWeb của Anh chạy đua phóng vệ tinh lên quỹ đạo, nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ cao hơn.
Các nhà khoa học từ lâu lo ngại các vụ va chạm trong không gian có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền có tên gọi là "phản ứng Kessler", từ đó làm gián đoạn mạng lưới thông tin liên lạc trên Trái đất.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC