Thế giới

Tổng thống Joe Biden lần đầu điện đàm với ông Putin

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 26-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin trên cương vị mới nhằm thảo luận về các vấn đề quốc tế và song phương.

Theo giới chức Mỹ, đây là cuộc điện đàm được đề nghị từ phía Moscow. Trước đó, có nguồn tin cho biết, ông Joe Biden muốn nói chuyện với các đồng minh châu Âu trước khi có bất kì cuộc trao đổi nào với lãnh đạo Nga.

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm này, ông Biden đã nêu ra quan ngại về việc Nga bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, điều gây ra biểu tình trên khắp đất nước những ngày vừa qua.

Ngoài ra, ông Biden còn đề cập đến việc Nga bị cáo buộc tham gia vào chiến dịch gián điệp mạng quy mô lớn và thông tin Nga treo thưởng để tiêu diệt binh lính Mỹ ở Afghanistan.

Trong khi đó, Tổng thống Putin đã bày tỏ quan điểm về việc gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược (New START). Cả 2 nhà lãnh đạo đã cùng thống nhất khẩn trương hoàn thành việc gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm trước khi nó hết hạn vào tháng 2 tới.

Tổng thống Joe Biden lần đầu điện đàm với ông Putin ảnh 1

Tổng thống Mỹ và Nga đã đề cập tới nhiều vấn đề trong cuộc điện đàm đầu tiên

Mặc dù Tổng thống Nga và Mỹ đều muốn bảo vệ mối quan hệ song phương nhưng cả hai tỏ ra không vội vàng trong việc hàn gắn những bất đồng hiện có. Tổng thống Biden không nuôi hy vọng thiết lập lại mối quan hệ với Nga mà cho biết, ông muốn điều hòa các bất đồng một cách tối ưu nhất.

Phía Moscow đã miêu tả đây là cuộc nói chuyện vô cùng "thẳng thắn và thực tế", trong đó, ông Putin đã chúc mừng ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng, việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ phục vụ lợi ích của cả hai nước.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC