Quân sự

[ẢNH] Hải quân Nga nhận cùng lúc 3 tàu ngầm hạt nhân cực mạnh

Bạch Dương
ANTD.VN - Thay vì tàu mặt nước, Hải quân Nga đang chú trọng phát triển lực lượng tác chiến dưới nước thông qua các tàu ngầm hạt nhân như một hình thức "phi đối xứng" trong cuộc chạy đua với Mỹ.
Trong năm 2021, Hải quân Nga dự kiến sẽ nhận cùng lúc 3 tàu ngầm hạt nhân cực mạnh, đó là tàu ngầm chiến lược Hoàng tử Oleg thuộc Dự án 955A, cũng như hai tàu ngầm đa năng Kazan và Novosibirsk thuộc Dự án 885M.
Thông tin trên đã được Đô đốc Nikolai Evmenov - Tư lệnh Hải quân Nga tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng nước này.
Cũng trong năm 2021, công việc nhằm tiến hành đóng 2 chiếc tàu ngầm cuối cùng thuộc lớp Borey-A - chiếc Dmitry Donskoy và Hoàng tử Vladimir cũng sẽ được triển khai.
Bên cạnh đó, trong tương lai, tàu ngầm chiến lươc Dự án 941 lớp Akula hiện mang tên Dmitry Donskoy sẽ vẫn là một phần của Hải quân Nga với vai trò nền tảng thử nghiệm các hệ thống tên lửa mới.
Đô đốc Evmenov cũng lưu ý việc hiện đại hóa các tàu ngầm thuộc Dự án 949A Antey và Dự án 971 Shchuka-B sắp được tiến hành, chúng sẽ được trang bị bổ sung về mặt kỹ thuật và thời hạn phục vụ cũng sẽ tăng lên.
Hiện tại Hải quân Nga đang vận hành 3 tàu ngầm lớp Borey và tổng cộng sẽ có 10 chiếc như vậy. Vẫn còn một tàu ngầm đa năng thuộc Dự án 885 Yasen - Severodvinsk đang phục vụ, 2 tàu ngầm khác là Novosibirsk và Kazan được chế tạo trong khuôn khổ Dự án 855M.
Ngoài tàu ngầm hạt nhân, trong tương lai gần, Hải quân Nga sẽ đưa vào trang bị các tàu ngầm diesel-điện Dự án 677 Lada, đó là chiếc Velikie Luki và Kronstadt, 2 tàu ngầm nữa đã được lên kế hoạch đóng mới.
Tư lệnh Hải quân Nga lưu ý các tàu ngầm thuộc Dự án 677 đã cải thiện đáng kể các đặc tính kỹ chiến thuật và khả năng của chúng, trong đó đáng kể nhất là độ ồn khi hoạt động rất thấp. Tuy nhiên chưa rõ chúng đã hoàn thiện động cơ AIP hay chưa?
Không chỉ có vậy, các tàu ngầm Dự án 636.3 cũng sẽ tiếp tục được biên chế. Sắp tới chiếc Magadan sẽ gia nhập Hải quân Nga, tàu ngầm này đã được hạ thủy vào ngày 25/3 tại St. Peterburg.
Mặc dù không phải là thiết kế mới nhưng nhờ trang bị những vũ khí uy lực và độ ồn cực thấp, tàu ngầm lớp Kilo cải tiến vẫn là phương tiện tác chiến đầy hiệu quả của Hải quân Nga.

Bên cạnh tiếp nhận phương tiện tác chiến mới thì dự kiến vào năm 2022, tàu ngầm hạt nhân chiến lược K-84 Yekaterinburg lớp Dolphin sẽ chính thức ngừng phục vụ trong Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga.
Hải quân Nga hiện đang thảo luận về việc cho dừng hoạt động đối với tất cả các tàu ngầm hạt nhân được chế tạo từ thời Liên Xô vẫn còn trong biên chế vì tuổi đời đã quá cao, đã có nhiều tiếng nói bày tỏ sự lo ngại sau vụ chìm tàu ngầm của Indonesia mới đây.
Chắc chắn toàn bộ hạm đội tàu ngầm lớp Dolphin và Akula còn lại sẽ sớm được thay thế khi thời hạn phục vụ của chúng sắp kết thúc. Giới chuyên gia quốc tế cho rằng Nga sẽ tiếp nhận các tàu ngầm chiến lược thế hệ mới thuộc dòng Borey.
Ngoài Borey, nhiều nhà quan sát cho rằng cần phải tính đến mối nguy hiểm từ lớp tàu ngầm tối tân lớp Yasen-M của Nga. Chúng có một số lợi thế đáng kể, trong đó nổi bật là mang được tên lửa hành trình siêu thanh Kalibr và Oniks, trong tương lai sẽ là Zircon.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC