Thế giới

[ẢNH] Nga gọi động viên quân dự bị khi "tình hình xung quanh không thuận lợi"

Việt Dũng
ANTD.VN - Trước tình hình căng thẳng hiện nay, Nga đã quyết định mở đợt kêu gọi công dân trong diện dự bị tham gia huấn luyện quân sự trên diện rộng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh kêu gọi các công dân đang trong diện dự bị tham gia chương trình huấn luyện quân sự tập trung.
Theo sắc lệnh của ông Putin, chính phủ và các cơ quan hành pháp ở những vùng lãnh thổ thuộc liên bang phải đảm bảo thực hiện các hoạt động liên quan đến huấn luyện quân sự.
Trước tình hình trên, nhà khoa học chính trị quân sự - Trung tá Alexander Perendzhiev đã giải thích trong cuộc phỏng vấn với kênh Zhurnalisticheskaya Pravda rằng, việc tổ chức khóa huấn luyện quân sự có nghĩa là chuẩn bị cho một tình huống phức tạp có thể xảy ra.
“Cuộc động viên được tổ chức theo kế hoạch quản lý quốc phòng và kế hoạch tổ chức huấn luyện công dân. Chúng tôi cần một lực lượng dự bị được huấn luyện kỹ càng”.
“Rõ ràng quân nhân dự bị đã trải qua đào tạo là nhân lực cần thiết nhất để bổ sung trong trường hợp xảy ra chiến sự. Trường hợp cấp bách phải tăng quân số thì huấn luyện thêm những quân nhân được gọi lên từ lực lượng này”.
“Tình hình xung quanh Nga thực sự không thuận lợi, các mối đe dọa xuất hiện ở phía Nam đất nước, thậm chí cả phía Tây, vùng Viễn Đông và Bắc Cực. Trong trường hợp có một mối đe dọa quân sự sắp xảy ra, đội quân thường trực phải được bổ sung”.
“Hiện tại ngoài quân nhân chuyên nghiệp, lính nghĩa vụ tại ngũ trong thời hạn một năm, bạn thực sự chỉ có thể dựa vào những người lính đã phục vụ được nửa năm, đây không phải là thống kê tốt nhất”.
“Những quân nhân mới nhập ngũ thực chất chưa được đào tạo gì cả. Khi đó các binh sĩ dự bị từng tại ngũ có thể được động viên để thay thế”.
“Đây là một sự tăng cường nghiêm túc của quân đội, khi cần thiết phải xây dựng nhóm đơn vị tác chiến trong trường hợp phát sinh một mối đe dọa quân sự thực sự”.
“Cần hiểu rằng bây giờ là cuối tháng 4, thời gian huấn luyện mùa đông trong Lực lượng vũ trang đã kết thúc và khóa đào tạo mùa hè bắt đầu từ ngày 1/6”.
“Trong thời gian tạm nghỉ này, các điều kiện được tạo ra để huấn luyện và ở một mức độ nào đó, nhằm xem xét khả năng sẵn sàng chiến đấu của họ. Cơ sở vật chất và thao trường huấn luyện hiện đã được giải phóng".
“Vào thời điểm lính mới chưa đến, những người cũ đã phục vụ được một năm sẽ tận dụng khoảng thời gian này để "ôn lại" kiến thức quân sự”, chuyên gia Perendzhiev nhấn mạnh.
Còn trong thời điểm hiện tại, lực lượng vũ trang Nga vẫn đang được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, mặc dù theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thì những đơn vị tác chiến đã về nơi đóng quân thường trực, nhưng thực chất họ vẫn ở lại Voronezh.
Theo giải thích từ giới chức quân sự Nga thì việc làm này nhằm chuẩn bị sẵn cho cuộc tập trận quốc tế mang tên “Phương Tây 2021” với Belarus, tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng Moskva vẫn đề phòng xảy ra trường hợp khẩn cấp tại biên giới Ukraine.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC