Thế giới

[ẢNH] Giao tranh dữ dội bất ngờ nổ ra giữa Quân đội Tajikistan và Kyrgyzstan

Việt Dũng
ANTD.VN - Đụng độ nghiêm trọng đã nổ ra giữa Tajikistan và Kyrgyzstan liên quan đến tranh chấp nguồn nước ngọt tại khu vực biên giới.
Vào khoảng 17h00 giờ địa phương (tức 14h00 giờ Moskva) ngày 29/4/2021, tại biên giới Tajikistan - Kyrgyzstan, một sự việc được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng đã xảy ra.
Cụ thể gần điểm phân phối nước Golovnaya, nằm ở thượng nguồn sông Isfara, một cuộc đụng độ vũ trang đã xảy ra giữa các quân nhân của Tajikistan và Kyrgyzstan, điều đáng chú ý nằm ở chỗ hai bên đều là thành viên Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO.
Theo phía Kyrgyzstan, lực lượng biên phòng Tajikistan đã nổ súng vào hai đồn tiền đồn (Kozhogar và Bulak-Bashi) cùng với 3 đồn biên phòng (Kapchygai, Min-Bulak và Dostuk) ở vùng Batken.
Cơ quan biên phòng thuộc Ủy ban Nhà nước về An ninh quốc gia Kyrgyzstan cho biết, trong khu vực chịu trách nhiệm của đội biên phòng Batken, do trúng đạn súng cối tại đồn biên phòng Dostuk, một đám cháy đã bùng phát trong tòa nhà của họ.
Sau đó biệt đội đặc nhiệm Boru - bộ phận trực thuộc Quân đội Kyrgyzstan đã đánh chiếm đồn biên phòng của Tajikistan, đó là Khoja Allo, sau đó tiến hành phá hủy nó, hình ảnh đã được đăng tải trên báo chí.
Theo các phương tiện truyền thông địa phương, tình trạng tại địa điểm giao tranh vẫn vô cùng đáng báo động, khi cả Tajikistan lẫn Kyrgyzstan đều đang tăng cường binh sĩ và vũ khí về đây.
Có thông tin cho biết Tajikistan đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng pháo vào lãnh thổ Kyrgyzstan, và các máy bay trực thăng chiến đấu của Không quân Tajikistan đã được nhìn thấy trên bầu trời.
Ngoài ra hai bên đang tiếp tục kéo xe bọc thép và thậm chí cả xe tăng chiến đấu chủ lực đến khu vực biên giới. Video cùng với hình ảnh chụp từ hiện trường phần nào xác nhận những thông tin này.
Trong khi đó Tajiksistan nói rằng "người Kyrgyzstan bắt đầu trước." Họ bị cáo buộc đã chiếm đoạt hồ chứa nước ngọt và trạm bơm tại biên giới, đã mặc quần áo dân sự cho các binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt của họ và tiến hành gây rối dân cư địa phương.
Những vấn đề trên đoạn biên giới này bắt đầu một ngày trước đó. Vào ngày 28/4, lính biên phòng Tajikistan muốn lắp đặt camera quan sát trên cột truyền tải điện. Phía Kyrgyzstan phản đối và sau đó người dân địa phương ném đá vào nhau.
Trong đêm 28 - 29/4, xung đột Tajikistan - Kyrgyzstan leo thang, những cuộc ẩu đả của người dân địa phương biến thành các vụ xả súng, mặc dù họ chỉ sử dụng súng săn chứ không phải vũ khí quân dụng.
Kết quả là 2 người Tajikistan bị thương nặng, 1 người Kyrgyzstan thiệt mạng và 16 người khác bị thương. Sau đó quân đội kéo đến, các cuộc giao tranh ác liệt bắt đầu. Lưu ý rằng lý do cho những gì đang xảy ra là thiếu phân định biên giới bình thường giữa các quốc gia.
Do hai quốc gia giao tranh đều là thành viên Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO cho nên khó mà xảy ra sự can thiệp bằng biện pháp quân sự từ bên ngoài và sẽ cần sự trung gian hòa giải từ phía Nga.
Tuy nhiên những gì đang diễn ra cho thấy vòng xoáy xung đột vũ trang đang tiếp tục lan rộng giữa các nước cộng hòa từng thuộc Liên bang Xô Viết và gây ra rất nhiều bất ổn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC