Thế giới

Anh ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng mạng vào "ngày tự do"

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Anh đã ghi nhận nhiều đột biến trường hợp nhiễm bệnh trong “ngày tự do” 19-7-2021, qua đó chấm dứt một năm tình trạng phong tỏa vì Covid-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng ông có thể đưa kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ trở lại nhờ việc đưa cuộc sống quay về trạng thái bình thường sớm và tiêm chủng cho phần lớn người dân.

Nếu vaccine đạt được hiệu quả cao và khiến số người nhiễm bệnh ít hơn hoặc nhẹ hơn, quyết định của ông Johnson có thể là sáng suốt trong việc đưa Anh thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng tồi tệ nhất nhiều thập kỉ qua.

Tuy nhiên, ngày đầu tiên dỡ bỏ phong tỏa đã ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh, trong khi đó, ứng dụng y tế của chính quyền London cũng gửi thông báo yêu cầu cho hàng trăm nghìn người thuộc diện phải cách ly do tiếp xúc với F0.

Anh ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng mạng vào "ngày tự do" ảnh 1

Người dân Anh sẽ không bị bắt buộc đeo khẩu trang hay hạn chế tụ tập

Anh là nước có số người tử vong cao thứ 7 trên thế giới với 128.708 người và được dự đoán sẽ có số ca nhiễm bệnh tăng dần theo mỗi ngày đến mức cao hơn cả thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm thứ 2 hồi đầu năm 2021.

Tuy nhiên, so với những nước châu Âu khác, 87% người trưởng thành tại Anh đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và 68% đã tiêm đủ hai liều. Số người thiệt mạng mỗi ngày là 40 trường hợp, thay vì 1.800 ca như hồi tháng 1.

Hiện, người dân Anh đang cho thấy sự trái ngược trong quan điểm về vấn đề phong tỏa, trong đó một vài người muốn có những quy định chặt chẽ hơn do lo ngại thêm nhiều ca thiệt mạng, bên cạnh đó, những người khác chỉ trích các biện pháp này là phiền phức trong thời kỳ hòa bình.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC