Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc hoãn hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Kế hoạch tổ chức một cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản đã trở nên vô cùng khó khăn sau khi một nhà ngoại giao Nhật Bản đưa ra bình luận khiếm nhã về Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo tờ Yomiuri, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vào đúng ngày khai mạc Thế vận hội Tokyo.

Tuy nhiên, đến hôm 19-7, cả hai chính quyền đều phủ nhận cuộc gặp này đã được thống nhất với "một chở ngại vào phút chót từ phía Hàn Quốc".

Hàn Quốc đã phản ứng vô cùng gay gắt và gửi công hàm phản đối vào hôm 16-7 sau khi một nhà ngoại giao cao cấp của Nhật Bản có bình luận khiếm nhã về nỗ lực cải thiện quan hệ song phương của Tổng thống Moon.

Tổng thống Hàn Quốc hoãn hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản ảnh 1

Tổng thống Moon nhiều khả năng sẽ hủy chuyến công du Nhật Bản

Mối quan hệ giữa hai nước đã căng thẳng trong nhiều năm qua về vấn đề tranh chấp lãnh thổ và hậu quả của chiến tranh.

Theo tờ Yomiuri, Nhật Bản đã có kế hoạch thay thế quan chức ngoại giao đưa ra bình luận xúc phạm Tổng thống Moon. Trong khi đó, Thư kí Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cũng cho biết, ông vô cùng lấy làm tiếc về sự việc này và khẳng định, Nhật Bản vẫn hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Moon.

Vào hồi đầu tháng 7-2021, Thủ tướng Suga đã gọi mối quan hệ song phương Nhật Bản – Hàn Quốc là vô cùng khó khăn, đồng thời nhấn mạnh Seoul hoàn toàn quyết định việc giải quyết vấn đề.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC