Quân sự

[ẢNH] F-35 Israel vừa tiến sâu vào đất Iran mà không bị S-300PMU-2 phát hiện?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hai chiếc F-35 của Israel được thông báo là đã xâm phạm không phận Iran, tuy nhiên sự việc còn đang được xác minh.
Trang Avia-pro của Nga cho biết, khoảng một ngày trước, hai máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir của Israel đã xâm phạm không phận Iran, khi lợi dụng một cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào các hệ thống năng lượng của nước cộng hòa Hồi giáo đang diễn ra.
Rõ ràng, cuộc xâm nhập của những tiêm kích Israel đã được lên kế hoạch cẩn thận.
Tuy nhiên do hành động này của Israel chỉ nhằm kiểm tra khả năng phòng thủ của Iran, khi các máy bay không tấn công
Trước thông tin trên từ tờ báo Nga, Iran đã lên tiếng chính thức phủ nhận sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Israel trên bầu trời nước Cộng hoà Hồi giáo
Nhưng cần lưu ý là truyền thông khu vực Trung Đông không lâu trước đó đã xác nhận việc một số máy bay chiến đấu của Israel đã được nhìn thấy trên bầu trời Jordan với một mục tiêu không xác định.
Hiện tại Israel chưa đưa ra bình luận về thông tin đã xuất hiện. Nếu quân đội Iran thực sự bỏ lỡ vụ xâm nhập của những chiếc F-35 Israel trong không phận của mình thì đây có thể trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với Iran.
Khá kỳ lạ là chỉ vài ngày trước khi vụ việc xảy ra, Iran đã đưa các tổ hợp S-300 tới những căn cứ không quân phía Tây của mình, điều này không loại trừ việc Tehran có thể đã biết về các hành động đã được lên kế hoạch của Israel.
Trong lúc này, bên cạnh tính năng của S-300, giới chuyên môn cũng đang đặt câu hỏi về khả năng sẵn sàng chiến đấu của phi đội F-35I Adir Israel, khi vừa xuất hiện thông tin có tới 2/3 số F-35 Lightning II của Mỹ không trong tình trạng tốt.
F-35 được thiết kế là máy bay chiến đấu một động cơ giá rẻ, sẽ thay thế tất cả các tiêm kích F-16 thế hệ thứ tư, khiến nó trở thành một đối trọng nhẹ hơn và rẻ hơn để bảo trì so với F-22 thế hệ thứ năm cực kỳ đắt đỏ.
Tuy nhiên, trên thực tế F-35 hóa ra lại rất "háu ăn", chi phí vận hành mỗi giờ lên tới 31 nghìn USD, mức đắt đỏ ngay cả với Lầu Năm Góc. Do đó, họ quyết định tiếp tục mua thêm F-16.
Do nhu cầu bảo trì của F-35 rất cao, Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng không có ích gì khi duy trì một phi đội F-35 lớn. Ví dụ, chi phí hoạt động mỗi giờ của F-16 chỉ là 7,7 nghìn USD, đồng thời F-16 cần bảo dưỡng ít hơn và có tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu rất cao, mặc dù đội bay khổng lồ.
Đổi lại, hơn một nửa số tiêm kích F-35 của Mỹ trong tình trạng không sẵn sàng tác chiến, nói chính xác hơn, gần 2/3 số F-35 hiện có không thể bay và không thể duy trì trạng thái hoạt động do hai vấn đề: động cơ F135 và lớp sơn phủ.
"Hiện tại, phi đội F-35 của chúng tôi chỉ có 36% sẵn sàng làm nhiệm vụ, chúng tôi đang phấn đấu đưa chỉ số này lên mức 50%", bà Ellen Lord - Phó giám đốc chương trình mua sắm của Lầu Năm Góc phát biểu.
Năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã yêu cầu F-35 sẵn sàng chiến đấu ở mức 80% quân số của chúng. Tuy nhiên về nguyên tắc không thể đạt được kết quả này. Sau đó, ý tưởng trên đã bị bỏ rơi.
Đồng thời, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cũng gọi chương trình F-35 là "sự sáng tạo ra quái vật". Hiện tại, việc phát triển F-35 đang bị chậm tiến độ vài năm và ngân sách bị vượt quá nhiều,

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC