Quân sự

[ẢNH] Su-30SM Nga mang tên lửa Kh-31 "uy hiếp nghiêm trọng" chiến hạm Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Các máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga theo dõi tàu khu trục Mỹ ngoài khơi Crimea đã phải trang bị vũ khí tên lửa siêu thanh.
Sau khi các tàu chiến Mỹ mà cụ thể trong trường hợp này là khu trục hạm USS Donald Cook (DDG-75) công khai áp sát lãnh hải Nga, nước này đã quyết định trang bị tên lửa hành trình chống hạm Kh-31 cho các tiêm kích Su-30SM đặt tại Crimea.
Theo nhận định từ giới truyền thông, rất có thể, đây là cùng một cặp máy bay chiến đấu đã mô phỏng cuộc tấn công vào tàu khu trục của Hải quân Mỹ, sau khi chiếc chiến hạm tiến vào vùng biển của Biển Đen.
Căn cứ hình ảnh do kênh Zvezda TV giới thiệu, có thể thấy một vài máy bay chiến đấu của Nga đang theo dõi chặt chẽ không gian biển gần biên giới nước này. Trong video, dễ dàng nhận ra các tiêm kích được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Kh-31A.
Dựa trên thông số kỹ chiến thuật của vũ khí, chỉ cần một quả tên lửa như vậy bắn trúng là đủ để vô hiệu hóa tàu chiến Mỹ, và trong trường hợp phóng hai quả tên lửa thì được đảm bảo đối phương phải nhận thiệt hại nặng nề, thậm chí bị tiêu diệt.
Cần lưu ý rằng liên quan đến sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ trên vùng biển của Biển Đen, một vùng kín rộng vài nghìn km vuông đã được thiết lập dọc theo bờ biển Nga, trong khi tàu khu trục này liên tục ở trong phạm vi hủy diệt của các hệ thống tên lửa bờ.
Kh-31A (NATO gọi bằng cái tên AS-17 Krypton) là một loại tên lửa phóng từ trên không để chống tàu mặt nước của Nga, được trang bị cho các máy bay tiêm kích hiện đại thuộc dòng MiG-29 Fulcrum hay Su-27 Flanker.
Tên lửa có chiều dài 4,7 m; đường kính thân 0,36 m; tầm bắn 50 km; mang đầu đạn trọng lượng 94 kg và có khả năng đạt vận tốc tối đa Mach 3,5. Đây cũng là tên lửa chống hạm siêu âm đầu tiên được trang bị cho máy bay chiến thuật.
Kh-31 có một vài biến thể trong đó biến thể nổi tiếng nhất là tên lửa chống radar (ARM) Kh-31P. Hiện nay Kh-31 cũng được xem xét phát triển một biển thể không đối không tầm xa, nhằm trở thành "kẻ tiêu diệt AWACS".
Sức mạnh đầu đạn của tên lửa Kh-31A đủ sức vô hiệu hóa một chiến hạm cỡ lớn, Trong khi đó phiên bản tăng tầm Kh-31AD kéo dài tầm bắn lên tới con số 160 km, khiến máy bay có thể ra đòn từ cự ly rất xa.
Trong một số cuộc diễn tập, hệ thống phòng không hạm tàu của Mỹ đã bắn trượt toàn bộ các bia bay mô phỏng tên lửa Kh-31A, điều này cho thấy thủy thủ đoàn tàu khu trục Mỹ có lý do để lo ngại khi nhìn thấy biên đội tiêm kích Su-30SM mang theo vũ khí trên.
Nhưng bất chấp diễn biến mới, giới quan sát cho rằng tình hình thực địa tại Biển Đen vẫn tương đối yên tĩnh và trong tầm kiểm soát, không có nguy cơ bùng phát giao tranh.
Hơn ai hết, cả Mỹ và Nga đều hiểu rõ hậu quả nếu có hành động bột phát, trong trường hợp khu trục hạm Mỹ bị đánh chìm hay máy bay Nga bị bắn rơi đều có thể dẫn tới chiến tranh tổng lực giữa hai cường quốc hạt nhân.
Việc biểu dương lực lượng của Nga chỉ nhằm mục đích chứng tỏ mình vẫn là chủ nhà, đồng thời nắm quyền chi phối cuộc chơi tại khu vực Biển Đen cũng như bán đảo Crimea.
Về phần Mỹ, tàu chiến nước này chắc chắn vẫn sẽ hiện diện liên tục sát biên giới nước Nga, nhưng họ sẽ kiềm chế và án binh bất động kể cả khi bị biên đội máy bay đối phương sử dụng như đối tượng diễn tập tấn công.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC