Quân sự

[ẢNH] Đối thủ lo lắng khi Mỹ mạnh tay loại biên 17 'pháo đài bay' B-1 Lancer?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Không quân Mỹ vừa chính thức loại biên 17 máy bay ném bom B-1B Lancer. Động thái này được giới quan sát cho rằng, Lầu Năm Góc đang dọn đường để trang bị máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider.
Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu của không quân Mỹ ngày 25/9 cho biết trong một thông cáo: Những chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer đã rời căn cứ không quân Edwards, California, để đến căn cứ quân sự Davis-Monthan.
Davis-Monthan là căn cứ quân sự rất lớn đặt tại bang Arizona, Mỹ, nơi được mệnh danh là "nghĩa địa hàng không của Mỹ".
Tuy loại biên tới 17 máy bay ném bom chiến lược B1-B Lancer, nhưng về cơ bản chúng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của không quân Mỹ,
Thậm chí việc tiết giảm chi phí bảo dưỡng B1-B Lancer quá cũ, sẽ cho phép không quân Mỹ tập trung nguồn lực cho những dự án quân sự mới.
"Không quân Mỹ sẽ loại biên 17 oanh tạc cơ B-1B Lancer theo kế hoạch được phê chuẩn trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, việc này nằm trong kế hoạc nhằm nỗ lực hiện đại hóa lực lượng máy bay ném bom chiến lược", không quân Mỹ ra thông cáo cho hay.
Báo cáo tình trạng lực lượng của không quân Mỹ trước đó cho thấy, 17 chiếc B-1B Lancer bị loại biên này gặp tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ở cấu trúc khung thân.
"Hao mòn với phi đội B-1B Lancer suốt 20 năm qua khiến việc bảo dưỡng mỗi chiếc có thể tốn đến hàng chục triệu USD, đó mới chỉ là chi phí sửa chữa những vấn đề đã được phát hiện. Loại biên những phi cơ không còn hiệu quả sẽ giúp chúng tôi ưu tiên đầu tư vào những máy bay còn lại, cũng như tăng cường huấn luyện binh sĩ", một quan chức không quân Mỹ cho hay.
Trong số 17 chiếc loại biên, không quân Mỹ sẽ chọn 4 chiếc trong trạng tốt nhất, đưa chúng vào diện "Type 2000", điều này sẽ cho phép hồi sinh và đưa chúng trở lại biên chế chỉ sau thời gian ngắn nếu có yêu cầu.
B-1B Lancer là máy bay ném bom hạng nặng được phát triển từ những năm 1970 với mục đích thay thế "pháo đài bay" B52.
Phiên bản B-1A được phát triển vào đầu năm 1970, nó được dự kiến sẽ đạt vận tốc Mach 2 ở độ cao lớn, vì vậy phần vỏ của nó phải làm bằng hợp kim titan, do đó làm giá thành tăng lên tới 70 triệu USD (tương đương gần 550 triệu USD thời giá hiện tại).
Mặt khác, hợp kim titan khi đó chỉ nằm trong tay Liên Xô, điều này có nghĩa là Mỹ phải phụ thuộc, nếu nổ ra chiến tranh thì Washington sẽ không thể chế tạo tiếp B-1A.
Do vậy, việc sản xuất hàng loạt B-1A đã bị quân đội Mỹ hủy bỏ khi mới chỉ có 4 nguyên mẫu được chế tạo.
Năm 1980 khi chiến tranh Lạnh đạt đỉnh điểm, dự án B-1 một lần nữa được quân đội Mỹ để ý đến do nó được phát hiện có khả năng đánh bom xâm nhập thấp chớp nhoáng.
Do những khó khăn của việc chế tạo B-1A, quân đội Mỹ yêu cầu nhà phát triển sửa đổi thành phiên bản B-1B, ở phiên bản này vận tốc tối đa được giảm Mach 1,25, như vậy vấn đề titan và ngân sách đã được giải quyết.
B-1B Lancer đã được phê duyệt và bắt đầu phục vụ trong Không quân Mỹ vào năm 1986. Đây là dòng máy bay ném bom hạt nhân chiến lược tốc độ cao.
Vào những năm 1990, B-1B Lancer đã được chuyển đổi sang sử dụng ném bom thông thường. Chúng tham chiến lần đầu năm 1998 trong Chiến dịch Cáo sa mạc. Sau đó, nó tiếp tục hỗ trợ quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan và Iraq.
Trong Chiến dịch Cáo sa mạc, máy bay B-1B Lancer đã thả khoảng 40% lượng bom đạn của liên quân do Mỹ đứng đầu.
Theo kế hoạch, B-1B Lancer sẽ tiếp tục là một trong máy bay ném bom chủ chốt của quân đội Mỹ cho đến năm 2040.
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer có chiều dài 44,5 m, cao 10,4 m, với sải cánh 24 m khi cụp và 42 m khi xòe.
Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực General Electric F101-GE-102 giúp chúng có thể đạt vận tốc 1.335 km/h ở độ cao trên 15.000m.
Đặc biệt máy bay vẫn có thể bay siêu âm với vận tốc 1.100km/h ở tầm thấp chỉ từ 60 tới 152m. Việc bay thấp cho phép tránh được radar thám sát của đối phương.
Phạm vi hoạt động của máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer lên tới 12.000 km.
Năm 2014, Lầu Năm góc từng nâng cấp khả năng chiến đấu cho B-1B Lancer bằng cách lắp đặt các màn hình màu đa chức năng, giúp phi công kiểm soát tình huống dễ dàng hơn.
Với khả năng chiến đấu tầm xa, B-1B Lancer có thể thực hiện nhiệm vụ một cách liên tục tới những chiến trường xa căn cứ mà không cần tái nạp nhiên liệu.
B-1B được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại với máy thu cảnh báo radar và gây nhiễu AN/ALQ-161A, gồm 8 hệ thống bắn pháo sáng gây nhiễu AN/ALE-49. B-1B còn có hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.
Sức mạnh của B-1B Lancer nằm ở hệ thống điện tử hiện đại, kết hợp với nước sơn đặc biệt cho độ bộc lộ radar thấp và khả năng phóng tên lửa tầm xa ngoài tầm với của tên lửa phòng không.
Mỹ đã làm cho những "pháo đài bay" B-1B Lancer trở thành một trong những thứ vũ khí đáng sợ nhất, và có khả năng tấn công toàn cầu.
Gói nâng cấp tăng số điểm treo vũ khí dưới cánh chiếc B-1B Lancer từ 6 lên 8, điều này giúp tăng trọng vũ khí. Giá treo mới có thể lắp các vũ khí lớn và nặng hơn như tên lửa siêu thanh.
Khoang vũ khí bên trong thân máy bay cũng được kéo dài từ 4,5 m lên 6,8 m, kết hợp với giá treo kiểu ổ quay cho khả năng mang theo 24 tên lửa trong khoang, thậm chí lên đến 40 tên lửa với tháp treo mới mà họ đang thiết kế.
Với tiềm lực quân sự lớn, Mỹ đang có hàng ngàn máy bay, trong đó có hàng trăm máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, việc loại biên một số lượng nhỏ những chiếc có tuổi đời cao sẽ giúp Lầu Năm Góc có thêm chi phí nâng cấp những chiếc còn lại.
Ngoài ra, dù là máy bay ném bom uy lực nhưng Mỹ rất quyết định dần loại biên B-1B, đây là tín hiệu xấu cho các đối thủ của Mỹ, điều này chứng tỏ rằng, Lầuu Năm Góc đang sắp sửa biên chế những loại máy bay ném bom còn uy lực hơn.
Cụ thể, nhà thầu Northrop Grumman hiện đang sản xuất các máy bay ném bom thế hệ mới B-21 Raider để thay thế những chiếc máy bay B-1B Lancer.
Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall mới đây cho biết, Northrop Grumman đang gấp rút sản xuất 5 máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-21 Raider tại Palmdale, bang California.
Northrop Grumman không tiết lộ thời điểm B-21 Raider thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, trong khi không quân Mỹ kỳ vọng sẽ bổ sung dòng máy bay ném bom mới này trong giai đoạn 2025-2027.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC