Quân sự

[ẢNH] Siêu pháo tự hành T-155 Thổ Nhĩ Kỳ tới Idlib, sẵn sàng đối đầu liên quân Nga-Syria

Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bước đi gây căng thẳng khi điều thêm loại vũ khí cực mạnh trong đó có cả pháo tự hành T-155 tới chiến trường Idlid, động thái này nhằm để hỗ trợ lực lượng đối lập Syria chống lại liên quân Nga-Syria.
Mỗi khi liên quân Nga-Syria dồn quân đánh nhóm đối lập tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ liền điều quân và vũ khí tiếp viện. Ankran đã cho xe tải hạng nặng chở những hệ thống vũ khí tối tân tiến thằng vào lãnh thổ Syria.
Địa điểm tập kết số vũ khí hạng nặng với phần lớn là hệ thống pháo tự hành T-155 nằm trên đồi Baluon ở vùng núi al-Zawiya thuộc phía nam Idlib. Khu vực nằm đối diện với chiến tuyến với quân đội Syria (SAA) ở khu vực tỉnh Idlib.
Lực lượng đối lập Syria do Ankar hậu thuẫn tại thừa nhận, những vũ khí hạng nặng này cũng đã xuất hiện ở thị trấn Qarqor ở tây bắc Hama và một số nơi khác trong khu vực.
Điều bất ngờ theo nguồn tin này tiết lộ là ngoài những hệ thống T-155, Thổ Nhĩ Kỳ còn điều hàng chục chiếc tăng M60 Sabra MK II và hệ thống phòng không ATILGAN tiến vào vị trí gần thị trấn Maratah ở vùng nông thôn phía tây nam Idlib.
Cùng với việc chuyển thêm nhiều vũ khí đến Idlib, Ankara tuyên bố rằng sẽ bắn hạ bất kỳ chiếc máy bay nào gây nguy hiểm cho quân Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập Syria được nước này hậu thuẫn tại Idlib.
Số liệu từ chính SNA công bố, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang có sự hiện diện rất lớn tại Idlib với khoảng 60 đồn bốt kiên cố. Những căn cứ này đều được đặt dưới sự bảo vệ bởi vũ khí phòng không và một số vũ khí tấn công mặt đất khác trong đó có nhiều pháo T-155.
Đây không phải lần đầu tiên loại pháo tự hành T-155 này tham chiến. Trước đó chúng từng giáng đòn tấn công xuống lực lượng người Kurd tại Syria.
Việc bất ngờ điều siêu pháo tự hành cực mạnh tấn công Syria cho thấy bước leo thang đáng chú ý của Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường này.
Theo những thông tin được công bố về pháo tự hành T-155 thì đây chính là định danh Thổ Nhĩ Kỳ đặt cho khẩu pháo tự hành nổi tiếng K9 Thunder của Hàn Quốc.
Thổ Nhĩ Kỳ đã mua thiết kế và sản xuất với số lượng lớn nhằm trang bị cho quân đội của mình.
K9 Thunder là loại pháo mặt đất tự hành cỡ nòng 155 mm do công ty SamSung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc.
Loại pháo này sở hữu công nghệ hiện đại, độ chính xác cao, có thể bắn đạn nguyên tử, mang sức mạnh ngang hàng với bất kỳ khẩu pháo tối tân trên thế giới.
Pháo tự hành K9 Thunder được trang bị pháo L52, nòng pháo có loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn pháo tăng tầm.
Điều làm nên tiếng tăm của pháo tự hành K9 Thunder là hệ thống điều khiển bắn kĩ thuật số thông minh. Theo đó, hệ thống này sẽ cho phép pháo thủ bắn chính xác 3 viên vào cùng một khu vực trong vòng 15 giây.
Pháo có xe tiếp đạn chuyên biệt có khả năng chuyển lượng đạn lớn chỉ trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, toàn bộ khung gầm xe và tháp pháo được bọc giáp với độ dày 19mm, có khả năng chống lại mảnh đạn pháo và súng máy hạng nặng cỡ nòng 14mm.
Với những đặc tính chiến đấu đỉnh cao như vậy, K9 Thunder được đánh giá là một trong số các loại vũ khí mạnh nhất thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC