Quân sự

[ẢNH] Đô đốc Mỹ chỉ rõ sự tụt hậu của lực lượng hạt nhân chiến lược so với Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Vị thế siêu cường quân sự hàng đầu thế giới của Mỹ đang đứng trước thách thức nghiêm trọng khi Washington bị tụt hậu về tiềm năng răn đe hạt nhân so với các đối thủ chính.
“Quá trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ hiện vẫn chưa thực sự bắt đầu, trong khi đó Nga gần như đã hoàn thành việc tái vũ trang”.
Nhận định nói trên đã được người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược (USSTRATCOM) của Quân đội Mỹ - Đô đốc Charles Richard đưa ra trong bài phát biểu mới đây của ông tại Ủy ban Quân lực Thượng viện.
Đô đốc Richard khẳng định Nga là "một mối đe dọa chiến lược đang theo đuổi quyết định việc hiện đại hóa cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân, mức độ đổi mới của Moskva đã đạt tới mức 80%".
Vị chỉ huy nhấn mạnh rằng ông ta có thể dễ dàng thống kê toàn bộ chương trình hiện đại hóa tiềm năng hạt nhân chiến lược của Mỹ mà không lo ngại gặp sai sót, khi thực tại đang là "không có gì".
"Moskva thực tế đang tiến hành tất cả mọi thứ trong quá trình này. Bao gồm cả một năng lực chưa từng được quan sát trước đây, họ còn có tới vài nghìn đơn vị vũ khí không thuộc hạn chế của Hiệp ước START III", ông Richard nhấn mạnh.
Đồng thời vị Đô đốc bày tỏ lo ngại về việc Washington đang ở "mức xuất phát" trong công cuộc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân chiến lược của mình, thực tế trên dẫn tới Quân đội Mỹ đang tụt hậu ngày càng xa hơn so với cả Nga lẫn Trung Quốc.
Cần nhắc lại một cột mốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh toàn cầu đó là vào cuối tháng 1/2021, Mỹ và Nga chính thức thống nhất việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (Hiệp ước START III).
Sang đến ngày 3/2, hai bên đã trao đổi văn bản xác nhận việc hoàn tất cả mọi thủ tục trong nước. Thỏa thuận sẽ tự động gia hạn mà không có thay đổi trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, cụ thể là cho đến ngày 5/2/2026.
Hiện tại "bộ ba" tấn công hạt nhân chiến lược của Quân đội Mỹ bao gồm 3 thành phần: mặt đất, trên không và trong lòng biển.
Thành phần mặt đất được đại diện bởi các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III, vũ khí này được đưa vào trang bị từ những năm 1970.
Trong khi đó thành phần trên không được đại diện bởi máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress, B-1B Lancer và B-2A Spirit, trong đó chiếc oanh tạc cơ B-52 "trẻ" nhất cũng đã phục vụ từ năm 1962.
Thành phần hải quân được thực hiện bởi tàu ngầm chiến lược lớp Ohio cùng với tên lửa UGM-133A Trident II (D5). Tuy nhiên việc ngừng hoạt động của lớp tàu ngầm này sẽ bắt đầu sớm nhất là vào năm 2026.
Những hệ thống được liệt kê nói trên giữ vai trò cốt lõi, một số ít loại vũ khí mới hơn không làm thay đổi bức tranh về nguyên tắc. Điều này cho thấy Mỹ đang dần đánh mất sức mạnh từ tiềm lực hạt nhân chiến lược của mình.
Đô đốc Charles Richard trong bài phát biểu đã phát biểu ủng hộ việc sớm bắt đầu hiện đại hóa quy mô lớn kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Ông nói rằng sẽ tới thời điểm mà không có khoản tiền nào đủ khả năng giải quyết thỏa đáng những mối đe dọa đang nổi lên.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC