Thế giới

[ẢNH] Damascus thất vọng khi thỏa thuận Nga - Thổ không cho phép tấn công Idlib

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù chính quyền Syria rất hy vọng sau cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thì họ sẽ lấy lại được tỉnh Idlib, nhưng trên thực tế điều này đã không xảy ra.
Vào ngày 29/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến thăm thành phố Sochi của Nga, nơi ông tiến hành thảo luận với người đứng đầu Điện Kremlin Vladimir Putin về tình hình chiến sự ở tỉnh Idlib.
Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), Tổng thống Bashar al-Assad đã bày tỏ sự không hài lòng với kết quả cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Cụ thể, thỏa thuận đạt được không cho phép lực lượng chính phủ thực hiện những cuộc tấn công quy mô lớn, trong khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh thân hữu vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện trong khu vực.
"Chúng tôi rất thất vọng khi những tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ được phép củng cố các vị trí của họ dọc theo đường cao tốc M4 và M5 để ngăn chặn bước tiến của Quân đội chính phủ Syria", báo chí Damascus nêu rõ.
Cần nhắc lại, trước cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Putin - Erdogan, liên quân Nga - Syria đã tiến hành những trận ném bom và pháo kích dữ dội nhằm vào Idlib, tưởng như việc bộ binh Syria tràn tới để chính thức kiểm soát địa điểm trên chỉ còn là vấn đề thời gian.
Nhưng hiện tại khi Nga không còn tham gia, Quân đội Syria gần như chẳng thể làm gì khác ngoài rút lui, bởi quân lực của họ chưa đủ để một mình giải quyết hàng chục ngàn phiến quân cố thủ và lại được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ tích cực.
Sở dĩ quan điểm của Moskva đột nhiên thay đổi, theo giới quan sát bắt nguồn từ việc ông Erdogan đã mang tới Sochi một "món quà" lớn, đó là trao cho Nga hợp đồng xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân tại các thành phố Ignead và Sinop bên bờ Biển Đen.
Vị trí đặt nhà máy đầu tiên sẽ nằm ở phần lãnh thổ thuộc châu Âu của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới với Bulgaria 12 km. Trong khi đó địa điểm thứ hai nằm tại trung tâm bờ Biển Đen của quốc gia này.
Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, đây sẽ là dự án hợp tác lớn nhất giữa hai nước với trị giá nhiều tỷ USD, vượt xa khoản đầu tư vào đường ống dẫn khí đốt Turk Stream hay hợp đồng mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.
Thực tế cho thấy mặc dù còn nhiều mâu thuẫn, thậm chí dẫn tới đối đầu trên chiến trường nhưng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn gắn kết với nhau rất chặt chẽ, không dễ để bên nào có thể tách rời.
Tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga - Rosatom xác nhận sự sẵn sàng của đơn vị trong việc tăng cường hợp tác với phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay lúc này Rosatom đang xây dựng Nhà máy NPP Akkuyu với tổng công suất 4.800 MW trên bờ biển Địa Trung Hải.
Cần nói thêm, dự án nhà máy điện hạt nhân ở Igneada trước đó từng được dự kiến thực hiện bởi một liên doanh Mỹ - Trung đó là SNPTC và Westinghouse. Thỏa thuận tương ứng đã được ký cách đây 7 năm, nhưng công việc chưa bao giờ được triển khai.
Trong khi đó nhà máy đặt ở địa điểm gần thành phố Sinop do công ty Mitsubishi của Nhật Bản và Framatome của Pháp hợp tác xây dựng, tuy nhiên các bên không thống nhất được chi phí của hợp đồng, dẫn tới "đóng băng" dự án cho tới nay.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ giao lại gói thầu xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân nói trên cho Nga được xem như công cụ ràng buộc chặt chẽ lợi ích giữa Moskva và Ankara trong nhiều vấn đề địa chính trị khu vực.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC