Thế giới

[ẢNH] Ông Lukashenko: Toàn bộ Quân khu phía Tây Nga sẽ hỗ trợ Belarus nếu xảy ra xung đột

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổng thống Cộng hòa Belarus - ông Alexander Lukashenko trong một cuộc phỏng vấn đã đưa ra tuyên bố rất đáng chú ý liên quan đến chủ đề an ninh quốc gia.
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình Mỹ CNN, Tổng thống Belarus đã bác bỏ tuyên bố rằng Nga đang "tiếp thu" Belarus và biến Minsk thành một vùng lãnh thổ của mình.
Theo ông Lukashenko, Cộng hòa Belarus và Liên bang Nga đang tạo ra một liên minh quân sự - chính trị và kinh tế vững chắc, trong tương lai sẽ mạnh hơn bất kỳ một liên minh thống nhất nào.
"Việc Belarus bị sáp nhập vào Nga, điều vốn thường xuyên được nói đến ở phương Tây rõ ràng là một sự ngu ngốc", Tổng thống Alexander Lukashenko nhấn mạnh.
Theo nhà lãnh đạo Belarus, ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin "đủ thông minh để tạo ra một liên minh mạnh mẽ bao gồm hai quốc gia độc lập".
Đồng thời ông Lukashenko cảnh báo các nước phương Tây cũng như NATO không nên thực hiện những hành động khiêu khích quân sự chống lại nhà nước Belarus.
Theo Tổng thống Lukashenko, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, Belarus sẽ được hỗ trợ bởi "toàn bộ phần phía Tây của lực lượng vũ trang Liên bang Nga".
Theo giới phân tích, rõ ràng ông Alexander Lukashenko đang đề cập đến Quân khu phía Tây của Nga, nơi có những đơn vị vừa tham gia cuộc tập trận Zapad 2021 tại các thao trường trên đất Belarus, cùng với quân nhân nước chủ nhà.
Tổng thống Lukashenko nói thêm, với những tuyên bố về việc quân đội Nga sẵn sàng hỗ trợ Minsk trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, hoặc khi có hành động xâm lược, ông không có mục đích làm phương Tây lo sợ mà chỉ nêu một thực tế.
Nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh, hiện tại không có cuộc nói chuyện về việc tạo ra bất kỳ tiền đồn nào ở phía Tây của Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus. Nhưng nếu cần, như ông Lukashenko đã chỉ ra, Moskva và Minsk có thể tạo ra chúng trong vòng một tháng.
Minsk khẳng định rằng, sự phối hợp đầy hiệu quả của các hành động trong cuộc tập trận chiến lược chung Zapad 2021 vừa kết thúc đã cho thấy rõ điều này.
Trong cuộc phỏng vấn, hai bên cũng nói về những người tị nạn đang cố gắng đến châu Âu thông qua Belarus. Trả lời câu hỏi của nhà báo Matthew Chance, ông Lukashenko khẳng định cáo buộc chống lại Minsk về việc Belarus cố ý đưa người tị nạn tới biên giới Ba Lan và Litva là vô lý.
Ông Lukashenko muốn mời phóng viên đến thăm các vùng biên giới để tận mắt chứng kiến. Tổng thống Belarus nói thêm rằng, nước láng giềng Ba Lan đang tiến hành một chiến dịch tuyên truyền với dụng ý đổ lỗi cho Minsk.
Mặc dù ông Lukashenko khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa Belarus và Nga, nhưng giới phân tích cũng nhắc đến thực tế là chỉ có 7% người dân Belarus muốn hợp nhất trong Nhà nước Liên minh với Nga bởi lo ngại sẽ thành "công dân hạng hai".
Nếu ông Lukashenko nhất quyết theo đuổi bước đi trên nhằm tận dụng sự ủng hộ và hậu thuẫn từ Điện Kremlin, rất có thể sẽ dẫn tới những cuộc biểu tình lớn hơn cả những gì từng diễn ra nhằm phản đối kết quả bầu cử.
Thách thức lớn nhất đối với Belarus trong thời gian tới, theo các nhà báo nước ngoài - nằm trong chính nội bộ quốc gia Đông Âu này chứ không phải đe dọa quân sự từ NATO như những gì Tổng thống Lukashenko đề cập.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC