Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia quân sự Sivkov: Hải quân Nga đang bước thụt lùi so với thời Liên Xô

Bạch Dương
ANTD.VN - Đại tá hải quân đồng thời là chuyên gia quân sự nổi tiếng Konstantin Sivkov mới đây đã nói về sự xuống cấp của hạm đội Nga so với thời kỳ Liên Xô, điều này thể hiện rõ trong cuộc duyệt binh vừa diễn ra.
Đại tá Konstantin Sivkov - Phó Chủ tịch về Chính sách thông tin của Viện Hàn lâm khoa học Tên lửa và pháo binh Nga - Tiến sĩ Khoa học quân sự, đồng thời là chuyên gia hàng đầu của Nga.
Vị chuyên gia này mới đây đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng, bất chấp mọi nỗ lực nhằm củng cố hải quân, ngày nay hạm đội Nga đang đi theo con đường xuống dốc so với thời kỳ Liên Xô.
Theo ông Konstantin Sivkov, dự án đóng mới 20 tàu chiến cho hải quân Nga vừa được khởi động chắc chắn là một bước đi tích cực nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho hạm đội.
Khi hoàn thành, điều đó sẽ giúp tăng cường an ninh biên giới trên biển cũng như triển khai sức mạnh quân sự của Nga ra các vùng biển bên ngoài lãnh hải.
Tuy nhiên căn cứ vào các công nghệ có sẵn và năng lực ngành đóng tàu quân sự Nga, thì để hoàn thành chương trình trên ít nhất sẽ phải mất khoảng thời gian là 7 - 8 năm.
Trong khi đó dưới thời Liên Xô, có thể thực hiện nhiều dự án hoành tráng trong 2 - 3 năm, như vậy rõ ràng năng lực hải quân Nga hiện nay thua kém khá nhiều thời Liên Xô
“Cần chú ý đến thực tế là những con tàu lớn nhất tham dự cuộc duyệt binh hải quân mới đây là tàu khu trục, tàu chống tàu ngầm cỡ lớn và tàu tuần dương tên lửa - tất cả đều được chế tạo từ thời Liên Xô".
"Tôi nhớ lại trong quá khứ, 4 tàu sân bay và 3 tàu tuần dương tên lửa hạt nhân đã xuất hiện trong cuộc diễu hành của hải quân Liên Xô, sức mạnh rõ ràng vượt rất xa thời điểm hiện tại", Đại tá Konstantin Sivkov cho biết.
Ngoài ra vị chuyên gia quân sự còn hướng sự chú ý đến việc 30 - 40 năm trước, hải quân Liên Xô đã có thể đưa nhiều tàu chiến vào đại dương, nhưng nước Nga bây giờ thậm chí không có.
Điều này nhấn mạnh thực tế là cho đến nay, việc tăng cường sức mạnh cho hạm đội Nga đang đi theo chiều hướng ngược lại, cho nên chiến lược phát triển của hải quân Nga có lẽ cần phải sửa đổi nhằm tìm lại ánh hào quang năm xưa.
Cụ thể đó là thay vì xây dựng lực lượng tác chiến ven bờ thì Nga nên chú trọng hướng ra biển lớn, cần giảm bớt đóng những con tàu nhỏ có lượng giãn nước chỉ vài trăm hoặc 1.000 tấn để hướng tới các khu trục hạm lớn hơn.
Tuy nhiên điều này gần như bất khả thi với năng lực của ngành đóng tàu quân sự Nga vào thời điểm hiện tại, khi họ chưa chế tạo được chiến hạm nào có lượng giãn nước tới 8.000 tấn từ thời hậu Liên Xô.
Không chỉ có vậy, việc sửa chữa những chiến hạm mang tính biểu tượng như tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov hay tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang diễn ra rất chậm chạp.
Phép thử cho hải quân Nga chính là dự án đóng tàu đổ bộ cỡ lớn mang trực thăng “sao chép Mistral” lớp Lavina, nhưng căn cứ vào chiếc Peter Morgunov chỉ 6.000 tấn nhưng mất tới 10 năm thi công thì triển vọng không thực sự cao.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC