Quân sự

[ẢNH] MiG-29SM, S-300PMU-2 Syria tiếp tục im lặng khi Israel tấn công xuyên biên giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Bất chấp việc vừa được Nga tăng cường thêm một phi đội tiêm kích MiG-29SM hiện đại, lực lượng phòng không - không quân Syria vẫn hoàn toàn bất lực trước những đợt tấn công của chiến đấu cơ Israel.
Những đợt tấn công do máy bay chiến đấu của không quân Israel (IAF) thực hiện thì hầu như chưa bao giờ ghi nhận việc tiêm kích của không quân Syria (SyAAF) xuất kích đánh trả.
Lý do được giải thích là bởi trong biên chế SyAAF còn rất ít chiến đấu cơ tốt; công tác đảm bảo kỹ thuật gặp khó khăn, thiếu linh kiện.
Hơn nữa, các tiêm kích của không quân Syria, trong đó loại tốt nhất là MiG-29SE cũng tỏ ra quá lạc hậu so với F-16I Sufa hay F-15I Ra'am của Israel, đặt cạnh F-35I Adir thì chênh lệch sức mạnh còn lớn gấp nhiều lần.
Nhưng mới đây đã có diễn biến rất đáng quan tâm, đó là truyền thông Syria đăng tải hình ảnh phi đội tiêm kích MiG-29SM đời mới do Nga viện trợ cấp tốc đã hạ cánh xuống sân bay nước Cộng hòa Ả Rập.
Tính năng của các tiêm kích MiG-29SM này tốt hơn rất nhiều MiG-29SE cơ bản, tình trạng kỹ thuật của chúng hoàn hảo khi vừa trải qua quá trình hiện đại hóa.
So sánh với F-15I hay F-16I của Israel thì MiG-29SM hoàn toàn đủ khả năng đối đầu trực diện, nhất là khi chúng còn được tích hợp khí tài gây nhiễu điện tử tối tân Talisman do Belarus sản xuất.
MiG-29SM theo nhận định sẽ phối hợp tốt cùng S-300PMU-2 tạo ra thế trận phòng không nhiều tầng nhiều lớp, khiến không quân Israel chẳng thể tự tung tự tác như suốt thời gian qua.
Mặc dù vậy hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel lại vừa phát động một cuộc tấn công trong đêm 2/8 nhằm vào các mục tiêu trong đất Syria.
Trong số các mục tiêu bị đánh phá có các trạm quan sát, hệ thống thu thập thông tin tình báo, nhiều tổ hợp phòng không và cả căn cứ chỉ huy của quân đội chính phủ Syria.
Trận oanh kích này của Israel được cho là nhằm trả đũa việc một số thiết bị nổ tự chế (IED) được kích hoạt vào hôm chủ nhật ngày 2/8 tại phần lãnh thổ phía Nam cao nguyên Golan hiện do Israel chiếm đóng.
Nguồn tin từ quân đội Syria cho hay, lực lượng phòng không của họ đã đánh chặn nhiều tên lửa đối phương, tuy nhiên cũng thừa nhận rằng một số đạn tấn công của Israel vẫn lọt qua và gây thiệt hại cho mục tiêu mặt đất.
Điều cần quan tâm nữa, đó là trong trận đánh vừa qua chỉ có những hệ thống phòng không cũ tham chiến, còn S-300PMU-2 tối tân cũng như tiêm kích MiG-29SM Nga vừa bàn giao vẫn án binh bất động.
Sự việc trên lại một lần nữa đặt ra nhiều câu hỏi cần giải đáp, bởi trước đó Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố các tiêm kích MiG-29SM đã được phân bổ tới nhiều căn cứ để sẵn sàng làm nhiệm vụ.
Nếu các vũ khí tối tân như MiG-29SM hay S-300PMU-2 của quân đội Syria vẫn tiếp diễn tình trạng "vật trang trí" thì không chỉ có họ mà cả uy tín của Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề.
Những đợt tấn công do máy bay chiến đấu của không quân Israel (IAF) thực hiện thì hầu như chưa bao giờ ghi nhận việc tiêm kích của không quân Syria (SyAAF) xuất kích đánh trả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC