Quân sự

[ẢNH] Chiến hạm Mỹ chính thức trang bị vũ khí laser "độc nhất vô nhị"

Việt Dũng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đang dẫn trước phần còn lại của thế giới trong việc chính thức trang bị hàng loạt vũ khí năng lượng cao cho chiến hạm.
Trong thời gian qua đã nổi lên cuộc đua trang bị vũ khí năng lượng cho phương tiện tác chiến, nổi bật là sự cạnh tranh giữa 3 cường quốc quân sự hàng đầu Mỹ, Nga và Trung Quốc.
Mở màn là Mỹ với pháo ray điện tử và vũ khí laser công suất lớn, mặc dù đối diện nhiều thất bại nhưng sau khi nỗ lực phát triển, Washington đang dẫn trước hai đối thủ của mình.
Tàu khu trục Mỹ tên lửa lớp Aegis USS Stockdale (DDG 106) đã chính thức được lắp đặt hệ thống ODIN (Bộ phát tín hiệu quang học) đặc biệt.
Đây thực chất là một cụm vũ khí laser được thiết kế để chống lại các phương tiện bay không người lái. Điều này đã được thông báo trên trang Twitter của Hải quân Mỹ.
Hiện tại chưa có thông tin chi tiết về công việc được thực hiện trên tàu khu trục, có nhận định cho rằng hệ thống ODIN được lắp đặt trên tàu là tổ hợp vũ khí laser công suất thấp, được thiết kế để làm mù các máy bay không người lái của đối phương.
Giới phân tích nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của ODIN không phải là phá hủy, mà chỉ vô hiệu hóa các cảm biến của UAV, khiến chúng không hoạt động được bình thường mà phải hạ cánh hay quay về nơi xuất phát.
"Hệ thống ODIN phát tia laser công suất thấp và cho phép bạn làm mù hệ thống quang điện tử cũng như hồng ngoại của kẻ thù”.
“Tổ hợp ODIN sẽ vô hiệu hóa các camera được sử dụng để trinh sát và giám sát tích hợp trên máy bay có người lái hay phương tiện bay không người lái", thông báo của Hải quân Mỹ ghi rõ.
Báo chí biết đến việc trang bị cho các tàu khu trục của Hải quân Mỹ một hệ thống vũ khí mới vào năm 2020, khi ODIN được lắp đặt thử nghiệm trên tàu khu trục USS Dewey (DDG 105), con tàu này là chiếc đầu tiên nhận được hệ thống trên.
Đồng thời Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ công bố kế hoạch trang bị thêm ODIN cho 7 tàu khu trục trong vòng 3 năm tới. Trong tương lai, giới chức quân sự đã lên kế hoạch tích hợp hệ thống này cho tất cả các tàu chiến của Hải quân Mỹ.
Đáng chú ý là đơn vị đầu tiên triển khai hệ thống Thiết bị đối kháng quang học trên tàu chiến là Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, để bảo vệ khỏi các máy bay không người lái của Trung Quốc.
Ngoài ra tàu khu trục USS Dewey (DDG 105) chỉ là một phần của nhóm này. Một khu vực khác được ứng dụng ODIN là Vịnh Ba Tư, nơi các khu trục hạm Mỹ cần được bảo vệ khỏi máy bay không người lái của Iran.
Dự kiến những hình ảnh về hoạt động thử nghiệm và tác chiến của tổ hợp ODIN với mục tiêu thực sự sẽ sớm được công bố trong thời gian sắp tới, khi đó giới phân tích sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về vũ khí này.
Động thái trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến hai đối thủ lớn nhất của họ là Nga và Trung Quốc nỗ lực hơn nhằm bắt kịp, đặc biệt khi Moskva cùng Bắc Kinh tuyên bố đã chế tạo thành công hệ thống vũ khí laser công suất cao bố trí trên đất liền.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC