Quân sự

[ẢNH] Cặp tiêm kích tàng hình của Nga sẽ gây ra rắc rối lớn cho Không quân Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Bộ đôi máy bay chiến đấu tàng hình của Nga bao gồm tiêm kích Su-57 Felon và UAV S-70 Okhotnik được dự báo sẽ gây ra nhiều vấn đề lớn cho Không quân Mỹ.
Tờ EurAsian Times của Ấn Độ cho biết: "Các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đang tích cực tiến hành cuộc đua chế tạo máy bay không người lái chiến đấu”.
“Phương tiện tác chiến này sẽ giữ vai trò 'người bạn trung thành', nằm dưới sự điều khiển của tiêm kích thế hệ năm, chúng được thiết kế để gia tăng sức mạnh và giảm thiểu rủi ro cho phi công tiêm kích”.
"Washington mới đây tuyên bố đã đạt được những bước tiến to lớn trong chương trình Skyborg của mình, nhưng chắc chắn Nga chẳng bao giờ để Không quân Mỹ được 'thư giãn' khi nhanh chóng hoàn thiện S-70 Okhotnik và Su-57 Felon", EurAsian Times nhấn mạnh.
Khái niệm "người bạn trung thành" được hiểu theo cách rất đơn giản, đó là sự kết hợp giữa một chiến đấu cơ có người điều khiển với một nhóm UAV phối thuộc.
Máy bay không người lái tấn công là phương tiện tương đối rẻ tiền so với tiêm kích thế hệ năm, chúng được thiết kể để thực hiện những nhiệm vụ trong môi trường nguy hiểm với con người.
Những phi cơ như vậy sẽ được sử dụng chế áp hệ thống phòng không đối phương, chúng cũng có thể hy sinh để thu hút hỏa lực kẻ thù khỏi máy bay có người lái.
UAV tấn công S-70 Okhotnik là sản phẩm hợp tác giữa Phòng thiết kế Sukhoi và Tập đoàn chế tạo máy bay MiG, đây là sự kết hợp hoàn hảo của hai nhà chế tạo máy bay hàng đầu từ thời Liên Xô.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga kỳ vọng sẽ được nhận chiếc S-70 Okhotnik đầu tiên vào năm 2024 để phối hợp tác chiến cùng tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon.
Okhotnik thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên vào năm 2019 và đã nhiều lần thử nghiệm hoạt động cùng Su-57. Hiện nay nhà sản xuất đang lắp ráp nguyên mẫu thứ hai của chiếc UAV nói trên với một số cải tiếng đáng kể.
Thông số kỹ thuật cơ bản của S-70 Okhotnik bao gồm trong lượng 20 tấn, tích hợp động cơ phản lực AL-31 và có thiết kế kiểu "cánh bay". Tầm hoạt động của chiếc UAV lên tới 6.000 km, tốc độ tối đa khoảng 1.000 km/h.
Thân máy bay không người lái phủ lớp sơn hấp thụ sóng vô tuyến giúp tăng khả năng tán xạ sóng radar, cộng thêm thiết kế đặc biệt khiến nó có tính tàng hình cao.
S-70 Okhotnik được tích hợp thiết bị dẫn đường, liên lạc và trinh sát quang điện tử, cũng như nhiều loại vũ khí đa dạng, từ bom rơi tự do đến tên lửa không đối không và không đối đất có điều khiển.
EurAsian Times nhấn mạnh, sức hấp dẫn từ sự kết hợp giữa Su-57 và Okhotnik là không thể nghi ngờ. Cặp bài trùng này sẽ gây ra rắc rối lớn cho các chiến đấu cơ mới nhất của Không quân Mỹ, cũng như máy bay không người lái của họ.
Trở ngại duy nhất hiện này là chi phí của Okhotnik rất cao - khoảng 1 tỷ Ruble (gần 14 triệu USD) cho mỗi đơn vị. Nhưng dự báo sau khi đi vào sản xuất hàng loạt thì con số trên có thể giảm đi rất nhiều.
"Những năm gần đây Nga đã tiến những bước dài trong lĩnh vực phát triển UAV, cho thấy sự tiến bộ rõ rệt. Đồng thời chúng tôi khẳng định chắc chắn 'người bạn trung thành' sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bất kỳ cuộc chiến tranh nào trong tương lai", tờ báo Ấn Độ tóm tắt.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC