Thế giới

[ẢNH] Pakistan muốn Taliban đại diện cho Afghanistan trên trường quốc tế

Bạch Dương
ANTD.VN - Pakistan đang ngày càng thể hiện rõ vai trò đồng minh số một của Taliban khi đề nghị cộng đồng quốc tế công nhận lực lượng này, tuy nhiên đại đa số ý kiến vẫn phản đối.
Theo tờ EurAsian Times của Ấn Độ, cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên Tổ chức SAARC (Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á) đã bị hủy bỏ.
Có thông tin cho rằng sự kiện này đã bị hoãn lại do ý định của chính quyền Pakistan yêu cầu để cho Taliban (hiện vẫn bị nhiều quốc gia xem là một tổ chức khủng bố) cơ hội đại diện cho Afghanistan, kể cả trên trường quốc tế.
Theo một số thông báo, Ấn Độ và nhiều nước khác đã phản đối đề xuất này. Sự lên án tập thể đã ảnh hưởng lớn đến việc hủy bỏ cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao SAARC do "thiếu sự đồng thuận giữa các bên".
Tờ EurAsian Times nhấn mạnh một lần nữa rằng chế độ Taliban hiện vẫn chưa được nhiều nước công nhận ở cấp độ thế giới, bao gồm cả Ấn Độ.
Ban lãnh đạo Ấn Độ khẳng định hầu hết lãnh đạo cao nhất ở của lực lượng Taliban đều nằm trong danh sách đen của Liên hợp quốc và do đó họ không thể tham dự các sự kiện của tổ chức này.
SAARC là một tổ chức liên chính phủ bao gồm 8 quốc gia thuộc khu vực Nam Á. Đây là tổ chức khu vực lớn nhất thế giới về dân số (khoảng 1,6 tỷ người).
Mục tiêu của tổ chức là hợp tác xã hội và kinh tế giữa các quốc gia thành viên SAARC, bao gồm Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Sri Lanka và Afghanistan. Trong đó Afghanistan trở thành thành viên của khối vào năm 2007.
Ban lãnh đạo Pakistan không đồng ỳ cho phép các quan chức từ chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani, người đã trốn khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm nay được tham gia hội nghị của SAARC
Pakistan cũng ủng hộ phương án Taliban nên được mời tham dự cuộc họp SAARC tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York trong tuần này. Một số ý kiến đề nghị để "ghế trống" cho Afghanistan.
Bất đồng không thể hóa giải, Ban Thư ký SAARC đã gửi thư đến những cơ quan đối ngoại của các nước thành viên thuộc tổ chức, trong đó đề cập đến việc hoãn cuộc họp của họ dự kiến ​​tại New York, vì "không có sự nhất trí giữa các bên".
Còn tình hình hiện nay ở Afghanistan vẫn diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khi Taliban chưa kiểm soát được hoàn toàn Thung lũng Panjshir cũng như quân kháng chiến Liên minh phương Bắc, thậm chí còn để lực lượng này phát triển ra nhiều địa bàn khác.
Không chỉ có vậy, tổ chức khủng bố IS-K cũng đang tranh thủ khoảng trống quyền lực và lợi dụng việc liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đều rút đi để mở rộng địa bàn cát cứ, đồng thời thách thức trực tiếp Taliban.
Còn tại biên giới Afghanistan - Tajikistan, cuộc tập trận quy mô lớn giữa quân đội nước chủ nhà và binh sĩ Nga nhằm đối phó kịch bản Taliban gây hấn đang được tích cực chuẩn bị, cho thấy con đường để Taliban được cộng đồng quốc tế công nhận vẫn còn rất xa.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC