Thế giới

[ẢNH] Căn cứ hải quân Tartus của Nga rung chuyển bởi hai vụ nổ bí ẩn?

Việt Dũng
ANTD.VN - Hàng loạt vụ nổ cực mạnh được cho là vang lên gần căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria, hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức về nguyên nhân.
Vào khoảng 22h40’ ngày 3/5 theo giờ Moskva, ít nhất hai vụ nổ cực mạnh được ghi nhận đã vang lên tại khu vực căn cứ hải quân của Nga ở cảng Tartus trên đất Syria.
Thông tin về sự việc nói trên được cung cấp bởi người dân địa phương xung quanh quân cảng và được báo chí Syria trích dẫn, cần lưu ý rằng bản chất của các vụ nổ vẫn chưa được làm rõ.
Thông báo cho biết: “Một vài phút trước, hai vụ nổ mạnh đã xảy ra gần như đồng thời, kết quả là các bức tường tại nhiều ngôi nhà xung quanh bị rung chuyển, trong khi tiếng nổ được nghe thấy vang khắp Tartus”.
Hiện tại vẫn chưa rõ chi tiết về những gì đã xảy ra, tuy nhiên trong một tuần qua tại địa điểm gần biên giới Syria đã quan sát thấy hoạt động bất thường của các máy bay trinh sát và chiến đấu của Israel.
Cần nhắc lại việc trước đó Hải quân Nga đã bắt đầu hộ tống các tàu chở dầu của Iran tới Syria, bằng cách cho chiến hạm của mình theo kèm trên biển cũng như cho phép chúng neo đậu tại quân cảng Tartus.
Liệu những vụ nổ tại căn cứ hải quân Tartus nói trên có xuất phát từ sự cố trong sử dụng vũ khí, vật liệu nổ hay do nguyên nhân nào khác, ví dụ như sai sót trong quá trình bơm dầu từ tàu chở hàng lên kho chứa trên bờ?
Khả năng này theo đánh giá là khá thấp, bởi căn cứ vào tiếng nổ thì chắc chắn sẽ có báo cáo về việc tàu chiến Nga bị hư hỏng nghiêm trọng cũng như binh sĩ Nga bị thương.
Một khả năng nữa cũng được nhắc đến đó là xảy ra cuộc tấn công của Israel nhằm vào tàu chở dầu Iran, đặc biệt khi gần đây Tel Aviv đã thực hiện vô số vụ tập kích vào đối tượng nói trên.
Tuy vậy cần lưu ý thêm đó là những vụ tấn công của Israel vào tàu chở dầu Iran thường diễn ra khi chúng còn trên biển, họ chủ đích gây ra thiệt hại vừa phải đủ để con tàu phải quay về cảng sửa chữa chứ không phải đã đi đến địa điểm giao hàng.
Tính đến thời điểm hiện tại, không có bình luận chính thức nào về vấn đề này từ chính quyền Syria hay Quân đội Nga liên quan đến những gì vừa diễn ra tại căn cứ hải quân Tartus.
Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch mở rộng căn cứ hải quân Tartus nhằm giúp quân cảng này đón được cùng lúc nhiều tàu chiến cùng lúc hơn trong tương lai, hoạt động trên dự kiến diễn ra ngay sau khi quá trình nâng cấp căn cứ không quân Hmeimim hoàn thành.
Mở rộng căn cứ hải quân Tartus có ý nghĩa quan trong đối với Nga, nhất là trong hoàn cảnh họ Mỹ bị ngăn cản quyết liệt dự án xây dựng chỗ đứng mới tại thành phố cảng Port Sudan.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC